Đứa trẻ phân biệt màu sắc Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ có óc quan sát tinh tế và đời sống tình cảm phong phú hơn những đứa trẻ khác. Việc dạy trẻ nhận biết màu sắc không nên đợi đến khi trẻ đủ lớn mới dạy màu sắc vì như vậy sẽ làm giảm khả năng quan sát và độ nhạy bén của các giác quan. Qua bài viết này, các mẹ sẽ biết được những phương pháp sáng tạo để dạy màu sắc cho trẻ.

Tham khảo: Kích thích trí tưởng tượng của bé thông qua việc nhận biết màu sắc

1. Khi nào bạn nên dạy bé phân biệt màu sắc?

Khi nào nên dạy trẻ phân biệt màu sắc?
Khi nào nên dạy trẻ phân biệt màu sắc?

Trẻ luôn hứng thú với việc tìm hiểu thế giới xung quanh thông qua quan sát. Trong những tháng đầu đời, bé sẽ thường nhận thấy những màu tương phản như đỏ và đen. Khoảng 18 tháng, em bé của bạn sẽ có thể phân biệt giữa các màu sắc khác nhau, nhưng sẽ không thể gọi tên hoặc nhận biết màu sắc cho bé. Lên 3 tuổi, trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo để gọi tên màu sắc, nhưng hạn chế. Từ 3 tuổi rưỡi trở đi, bé có thể nhận biết nhiều hơn và phân biệt màu sắc tốt hơn.

Nếu mẹ nhận biết màu sắc quá sớm so với khả năng nhận biết của bé thì bé không thể gọi tên đúng màu. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng bé không thể gọi tên đúng màu. Ngoài ra, mẹ cũng không nên đợi bé đủ lớn mới dạy bé màu sắc vì như vậy sẽ làm giảm khả năng quan sát của bé. Đồng thời, nó cũng làm giảm khả năng quan sát nhạy bén và tinh tế của các giác quan.

Có thể nói, nhận biết màu sắc cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng bên cạnh kỹ năng xã hội và kỹ năng sống cho bé. Giúp bé nhận biết màu sắc là bước cơ bản cho những kiến ​​thức như dạy con vật, dạy bé vẽ tranh, mẹ nhé!

2. Những nguyên tắc khi dạy trẻ nhận biết màu sắc

Nguyên tắc dạy trẻ nhận biết màu sắc
Nguyên tắc dạy trẻ nhận biết màu sắc

Cha mẹ cần nắm được 3 nguyên tắc chính khi dạy trẻ phân biệt màu sắc. Đầu tiên, mẹ hãy tìm hiểu các màu cơ bản trước. Đó là các màu như: đỏ, đen, vàng, xanh. Sau đó, tìm hiểu các màu phụ sau đây như xanh lá cây, cam, tím. Thứ hai, lặp đi lặp lại các màu mỗi ngày. Thứ ba, dạy từng màu riêng biệt để bé dễ tiếp thu.

Trẻ em nên học cách nhận biết màu sắc như thế nào?

Nghiên cứu do nhóm của Tiến sĩ Michael Ramscar, Đại học Stanford, Mỹ thực hiện trên 41 trẻ từ 23-29 tháng tuổi cho thấy: Học màu sắc sẽ khó hơn nhận biết tên của các đồ vật hoặc động vật cụ thể. Trẻ thường sẽ học cách xác định hình dạng trước và tạm gọi chúng là “danh từ riêng”, định nghĩa về tính chất sẽ có sau.

Ví dụ, mẹ chỉ con thỏ và nói “con thỏ”, bé dùng từ “con thỏ” làm tên riêng để xác định trước đặc điểm con vật nào giống thỏ, không phân biệt bé có thích Thỏ trắng hay không. Đó là, trẻ sơ sinh có xu hướng học cách gọi tên các đồ vật / động vật trước. Các thuộc tính như màu sắc và số lượng sẽ được học sau.

3. Dạy bé nhận biết màu sắc

Học cách phân biệt màu sắc cho bé qua các đồ vật, trong cuộc sống hàng ngày. Bé có cơ hội tiếp xúc với nhiều đồ vật có màu sắc khác nhau. Đây là cơ hội để bạn dạy bé nhận biết bản thân. Các mẹ nên tận dụng mọi thời điểm để dạy bé nhận biết màu sắc một cách thường xuyên. Đồng thời, so sánh các đồ vật có màu sắc khác nhau giúp trẻ ghi nhớ và nhận biết màu sắc nhanh hơn, lâu hơn.

Những đồ vật quan trọng có thể làm dụng cụ để mẹ dạy bé nhận biết màu sắc là những đồ vật quen thuộc nhất trong cuộc sống hàng ngày như quần áo, khăn, bát, thìa, cốc,….

3.1. Dạy bé học nhận biết màu sắc thông qua trò chơi

Dạy bé học nhận biết màu sắc thông qua trò chơi
Dạy bé học nhận biết màu sắc thông qua trò chơi

Hãy cùng con chơi trò chơi thú vị “một tuần một màu”. Dạy bé một màu mỗi tuần sẽ giúp bé nhớ lâu về màu đó. Trong tuần đầu tiên, nếu bạn đang dạy bé màu đỏ, hãy cố gắng cho bé tiếp xúc với các đồ vật màu đỏ càng nhiều càng tốt. Ví dụ, mẹ có thể cho bé mặc áo đỏ, đi giày đỏ, đeo ba lô đỏ,… Hoặc mẹ có thể cho bé tiếp xúc với những đồ chơi màu đỏ như quả bóng màu đỏ, xếp hình màu đỏ,… Việc lặp lại màu đỏ với bé sẽ nhớ màu rất nhiều. có hiệu quả. Mẹ chỉ cần nói chậm rãi để bé tiếp thu và ghi nhớ từng lần phân biệt màu sắc.

3.2. Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua hình ảnh

Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua hình ảnh
Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua hình ảnh

Mẹ phải dán những bức tranh nhiều màu sắc lên tường. Khuyến nghị sử dụng hình ảnh đơn sắc. Sau một vài ngày, hãy dạy cho bé một đồ vật hoặc con vật có màu sắc riêng của nó. Bạn có thể kết hợp việc dạy bé màu sắc với việc kể chuyện. Bé thích nghe kể chuyện vì tính tò mò và hiếu động. Mỗi bức tranh kể cho bé nghe một câu chuyện để bé nhớ lâu hơn, ghép các thông tin lại với nhau và phân biệt màu sắc tốt hơn.

3.3. Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua thức ăn

Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua thức ăn
Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua thức ăn

Chú ý đến những món ăn và trái cây mà bé thích. Khi cho bé ăn, hãy chỉ cho bé xem quả có màu gì, phân biệt màu của quả. Khi bạn nói chuyện với bé, hãy gợi lại những kỷ niệm về những món ăn và trái cây mà bé thích. Các loại trái cây thông thường mẹ có thể cho trẻ ăn và dạy trẻ như dưa hấu, chuối, xoài, đu đủ, bơ, v.v.

Nguồn: Hogi! Pinkfong – Học và Chơi (YouTube)

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với màu sắc, tuy nhiên mỗi trẻ lại có một khả năng tiếp thu khác nhau. Vì vậy, các bậc cha mẹ phải lưu ý lựa chọn phương pháp dạy con như thế nào nhận dạng màu sắc cho trẻ sơ sinh về cơ bản phù hợp với trẻ sơ sinh. Góc của mẹ mong muốn bố mẹ có những giây phút vui vẻ bên bé yêu.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm:

Bé 10 tháng tuổi biết làm gì và phát triển như thế nào

Dạy trẻ các con vật giúp trẻ phát triển tư duy ngay từ nhỏ

Nguồn tham khảo: https://www.babycenter.com/toddler/development/when-will-my-child-know-his-colors_6717

READ  Khi nào cho bé ăn bánh ăn dặm là tốt nhất? | Growthheightpro