Bé 4 tháng bao nhiêu kg là giá cả phải chăng? Dưới đây là một số lưu ý từ Góc của Mẹ để giúp bé phát triển cân nặng hợp lý. Các mẹ lưu ý bạn nhé!

1. Cân nặng nói gì về em bé của bạn?

Thông qua số cân nặng, mẹ có thể biết được tình hình sức khỏe của bé có vào nếp hay không.
Thông qua số cân nặng, mẹ có thể biết được tình hình sức khỏe của bé có vào nếp hay không.

Cân nặng là một trong những mục tiêu phát triển của trẻ sơ sinh. Cùng với chiều cao, cân nặng là một phần không thể thiếu trong các mục tiêu tiêu chuẩn cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Thông qua cân nặng, mẹ có thể biết được tình hình sức khỏe của bé có vào nếp hay không. Đây cũng là cơ sở để mẹ điều chỉnh chế độ ăn, ngủ phù hợp cho bé.

Khăn ướt Mamamy chủ động ngăn ngừa hăm tã
Khăn ướt Mamamy chủ động ngăn ngừa hăm tã

2. Bé 4 tháng tăng bao nhiêu kg là hợp lý?

Trong thời kỳ đầu, bé sẽ phát triển nhanh chóng cả về chiều cao và cân nặng. Tùy thuộc vào di truyền, môi trường và chế độ dinh dưỡng mà mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau. Ngoài ra, cân nặng của bé trai thường nhỉnh hơn cân nặng của bé gái.

Theo khuyến cáo của WHO, bé trai 4 tháng tuổi có cân nặng chuẩn là 7 kg. Dưới 6,2 kg là nhẹ cân và trên 7,9 kg là thừa cân. Bé gái 4 tháng tuổi có cân nặng chuẩn là 6,4 kg. Dưới 5,6kg là nhẹ cân và trên 7,3kg là thừa cân.

3. Lưu ý gì để bé cân nặng đạt chuẩn?

Để đảm bảo sự phát triển lâu dài của bé, các mẹ cũng phải lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc bé hàng ngày.
Để đảm bảo sự phát triển lâu dài của bé, các mẹ cũng phải lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc bé hàng ngày.

Các mẹ cần quan tâm bé 4 tháng tăng bao nhiêu cân để biết bé có phát triển tốt hay không. Nhưng để đảm bảo sự phát triển lâu dài của bé, các mẹ cũng phải lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc bé hàng ngày.

3.1. Theo lời khuyên của các chuyên gia và bác sĩ:

Nếu bé vẫn chậm tăng cân hoặc thừa cân thì mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để được tư vấn.
Nếu bé vẫn chậm tăng cân hoặc thừa cân thì mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để được tư vấn.

Để bé phát triển khỏe mạnh, mẹ nên tuân thủ các khuyến cáo của các chuyên gia, bác sĩ. Nếu bé vẫn chậm tăng cân hoặc thừa cân thì mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để được tư vấn. Việc nghe theo lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ sẽ vừa giúp đảm bảo sức khỏe cho bé vừa tránh được những trường hợp không mong muốn.

3.2. Lưu ý cách bạn cho con bú:

Nguồn dinh dưỡng của trẻ 4 tháng tuổi phụ thuộc chủ yếu vào sữa mẹ. Cho trẻ bú không đúng cách cũng có thể khiến trẻ nhẹ cân, chậm lớn. Vì vậy, hãy nhớ lưu ý một số điều sau khi cho con bú sữa mẹ:

1 – Cách cho trẻ bú sữa mẹ:

 • Khi cho trẻ bú, mẹ nên cho trẻ bú đều cả hai vú, cho trẻ bú lần lượt từng bên vú, hết một bên vú rồi chuyển sang bên kia.
 • Nếu trẻ bú đủ sữa mà vú vẫn căng thì mẹ nên hút hết sữa còn lại. Nếu bạn không vắt sữa mẹ trong thời gian dài, ống dẫn sữa sẽ bị tắc.
 • Sữa mẹ có hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau trong mỗi bước. Khi trẻ mới bắt đầu bú mẹ, sữa tiết ra được gọi là sữa non, chứa nhiều nước để giảm cơn khát. Theo thời gian, thành phần dinh dưỡng trong sữa thay đổi. Sữa cuối cữ bú gọi là sữa cuối, chứa nhiều chất béo, là thành phần quan trọng giúp bé tăng cân. Vì vậy, để đảm bảo cân nặng cho bé, mẹ nên để bé đói mới bú sữa cuối.
 • Nếu cảm thấy trẻ bú chưa đủ và có xu hướng ngủ gật khi đang bú thì mẹ nên cù nhẹ vào chân trẻ, đánh thức trẻ để trẻ bú đủ.

2 – Một số dấu hiệu khi trẻ bú mẹ đúng cách:

 • Em bé há to miệng và có thể ngậm hầu hết bầu ngực của mẹ.
 • Cằm của trẻ tiếp xúc với vú mẹ.
 • Môi dưới của bé cong ra sau.
 • Bạn hầu như không nhìn thấy hoặc nhìn thấy rất ít quầng vú (vùng da sẫm màu xung quanh núm vú), chứng tỏ trẻ đang bú đúng tư thế
 • Thời gian bú của trẻ thay đổi linh hoạt. Em bé của bạn có thể thay đổi từ một cữ bú ngắn sang một cữ bú dài, với những khoảng thời gian nghỉ ngắn giữa các cữ bú.
 • Em bé cảm thấy no sau khi được bú.
 • Nếu trẻ bú không đủ sẽ có biểu hiện quấy khóc, miệng vẫn bỏ bú, bú, nước tiểu vàng sậm …

3.3. Thực phẩm chức năng thông qua các nguồn khác:

Các mẹ có thể cho trẻ uống thêm sữa ngoài ngoài sữa mẹ hoặc cải thiện dinh dưỡng nếu trẻ ăn được thức ăn đặc
Các mẹ có thể cho trẻ uống thêm sữa ngoài ngoài sữa mẹ hoặc cải thiện dinh dưỡng nếu trẻ ăn được thức ăn đặc

Cùng với sữa mẹ, trẻ 4 tháng tuổi có thể bắt đầu nhận được dinh dưỡng từ các thực phẩm khác. Các mẹ có thể cho trẻ uống thêm sữa ngoài ngoài sữa mẹ hoặc cải thiện chế độ dinh dưỡng nếu trẻ ăn được thức ăn đặc. Sữa và các chế phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, dầu ăn… là những nguồn dinh dưỡng có thể giúp bé tăng cân.

3.4. Cải thiện giấc ngủ:

Để thai nhi phát triển tốt, mẹ không chỉ cần quan tâm đến việc bổ sung cho bé. Cùng với chế độ dinh dưỡng, chất lượng giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến cân nặng của bé.

Thời gian ngủ trung bình của trẻ 4 tháng tuổi là 14-16 tiếng. Bé có thể ngủ liên tục 7 – 8 tiếng vào ban đêm, thêm 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Mẹ nên cho bé ngủ trong phòng sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh. Nếu thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, ồn ào hoặc hít thở không đầy đủ …, trẻ dễ bị mất ngủ. Nếu bé khó ngủ, mẹ nên quan sát kỹ để cải thiện tình hình.

Trong ngày, nếu bé ngủ trên 3 tiếng, mẹ nên đánh thức bé để bé chơi, vận động và ăn uống. Buổi tối mẹ nên cho bé bú trước khi đi ngủ để bé ngủ ngon. Bé thức dậy khi cần thiết hoặc khi tã quá ướt.

Dưới đây là một số lưu ý của Mamamy về cân nặng và cách Cải thiện cân nặng của bé. Nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo trên Góc của mẹ để biết thêm nhiều bí quyết chăm sóc bé yêu nhé. Mẹ luôn mong muốn mẹ và bé khỏe mạnh!

Xem thêm:

READ  Bí quyết dinh dưỡng từ cháo ngao cho bé ăn dặm “bỏ túi” cho mẹ | Growthheightpro