6 tháng là thời điểm bắt đầu ăn dặm, bé vẫn cần đảm bảo duy trì việc bú sữa mẹ hoặc sữa công thức trong giai đoạn này. Vậy bé 6 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu bữa là hợp lý? Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi như thế nào?

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu bữa một ngày?

Nên nhớ rằng trong quá trình ăn dặm, bữa ăn dặm chỉ là bữa phụ để mẹ bổ sung thêm chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hay sữa công thức. Trẻ 6 tháng phải được bổ sung sắt khi lượng sắt trong bụng mẹ không còn đủ. Vì vậy, mẹ phải bổ sung sắt cho trẻ từ các nguồn thực phẩm khác. Không chỉ vậy, với thành phần dinh dưỡng được đảm bảo đầy đủ từ các bữa ăn dặm còn giúp bé hình thành và phát triển trí não, các kỹ năng vận động khác tốt hơn.

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu bữa một ngày?

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu bữa một ngày? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào thể trạng của từng bé và phương pháp ăn dặm mà mẹ áp dụng. Hiện nay, có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất có thể kể đến là Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy và ăn dặm truyền thống. Với mỗi phương pháp sẽ có cách thức thực hiện, thời gian, cách chế biến và nguyên tắc riêng. Vì vậy, số bữa ăn dặm trong ngày của bé 6 tháng tuổi phụ thuộc vào phương pháp ăn dặm mà mẹ lựa chọn cho các bé.

Ăn dặm kiểu Nhật – Cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm được nhiều mẹ Việt áp dụng. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi mục đích chính chỉ là giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, kích thích vị giác của bé phát triển. Vì vậy, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn 1 bữa trong ngày kết hợp với bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, không nên ép trẻ ăn mà hãy để trẻ ăn theo nhu cầu.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi
Bé 6 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu bữa một ngày?

Xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi khoa học, hiện đại sẽ giúp bé dễ dàng thích nghi với thức ăn, ăn ngon, khỏe mạnh và phát triển tốt. Bắt đầu cho trẻ ăn đặc với cháo loãng 1:10 (1 gạo, 10 nước) trong tuần đầu tiên để trẻ làm quen trước. Những tuần tiếp theo, mẹ có thể cho bé ăn cháo loãng kết hợp với 1 đến 2 loại rau củ dễ tiêu hóa cho bé như cà rốt… xay nhuyễn để tăng cảm giác ngon miệng cho bé. Để bé không bị sặc hoặc bị thương khi ăn thức ăn đặc, mẹ phải đảm bảo thức ăn của bé phải nhuyễn và đều.

Ăn dặm tự chỉ huy – Bé 6 tháng tuổi ăn bao nhiêu bữa trong ngày?

Về mục đích của phương pháp ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi này cũng giống như phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chỉ là cho bé làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Thời điểm thích hợp cho phương pháp ăn dặm này chính là bữa cơm gia đình. Giúp trẻ cảm nhận được niềm vui khi ăn uống thay vì đặt mục tiêu 3 bữa / ngày cho trẻ quá sớm.

Gợi ý một số món ăn tốt cho bé 6 tháng tuổi trong giai đoạn ăn dặm:

  • Thịt, cá, gà mềm
  • Trứng
  • Các loại bánh mì
  • Rau chân vịt
  • Chuối nghiền, bơ
  • Mì cắt ngắn
  • Bơ đậu phộng…

Ăn dặm truyền thống – Bé 6 tháng tuổi ăn bao nhiêu bữa một ngày?

Với phương pháp ăn dặm này, mẹ không nên quá cứng nhắc trong việc đảm bảo lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi phù hợp. Mẹ có thể cho bé bú hoàn toàn lúc rảnh rỗi, khi cả mẹ và bé đều cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, mẹ phải đảm bảo thời gian giữa hai bữa đặc trong ngày cách xa nhau để đảm bảo bé có thể tiêu hóa hết thức ăn của bữa đặc trước đó.

6 tháng tuổi mẹ chỉ nên cho bé ăn một lượng nhỏ sau đó tăng lên từ từ để đảm bảo lượng đạm đưa vào cơ thể bé không tăng quá nhanh gây quá tải cho thận. Đảm bảo số lượng trong mỗi khẩu phần của trẻ phù hợp với từng độ tuổi của trẻ.

Các mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa cho trẻ biếng ăn. Đảm bảo trẻ ăn thức ăn đặc và bú mẹ hoàn toàn.

Câu hỏi bé 6 tháng ăn đặc bao nhiêu bữa một ngày không chỉ phụ thuộc vào phương pháp ăn dặm mẹ chọn cho con mà còn phụ thuộc vào thể trạng của từng bé, có bé ăn nhiều, có bé ăn ít. . Không nên ép bé ăn mà hãy để bé ăn theo nhu cầu của mình. Kết hợp ăn dặm với bú mẹ hay sử dụng sữa công thức là sự kết hợp hoàn hảo đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Những bài viết liên quan.

READ  50+ gợi ý mẹ lưu lại ngay! | Growthheightpro