Khi bé lớn hơn, mẹ phải học cách cởi tã cho bé và tập cho bé đi tiểu đêm thay vì để bé phụ thuộc vào dụng cụ hỗ trợ đóng bỉm. Để thực hiện việc cởi tã cho trẻ, cha mẹ phải quan sát xem trẻ đã sẵn sàng hay chưa, sau đó học cách cởi tã ban đêm cho trẻ.

Quá trình này đòi hỏi sự sẵn sàng của bé và sự kiên trì, hỗ trợ của cha mẹ. Trong bài viết này, POH sẽ giúp bố mẹ biết khi nào nên cởi tã cho trẻ và hiểu thêm về cách cởi tã cho trẻ. Mời quý phụ huynh đón đọc!

Khi bé có dấu hiệu sẵn sàng, bạn có thể ngừng sử dụng tã cho bé. Trẻ nhỏ thích sự lặp lại, thích thói quen và cần thời gian để thích nghi với một sự thay đổi mới. Học cách mặc tã cho trẻ sơ sinh vào ban đêm sẽ là một quá trình khá khó khăn. Tuy nhiên, khi bé đã biết tự đi vệ sinh trong ngày, bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt để thói quen vệ sinh cá nhân của trẻ được thống nhất.

Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng học cách mặc tã vào ban đêm là giữ tã khô ráo hoặc chỉ ướt một chút sau một đêm ngủ dài. Tại thời điểm này, bạn có thể học cách cai sữa cho con vào ban đêm và thực hành các kỹ năng mới cho con một cách an toàn.

>> 3 bước dạy trẻ tự đi vệ sinh

Cha mẹ vui lòng cởi tã cho bé khi bé đã sẵn sàng

Dễ dàng hơn so với việc loại bỏ tã lót. Các mẹ có thể bỏ tã cho trẻ khi trẻ được 2 tuổi hoặc lớn hơn một chút. Mẹ lặp đi lặp lại lời nhắn: “Muốn đi vệ sinh thì gọi cho mẹ!”.

READ  [GIẢI ĐÁP] Nên thay bỉm cho bé sơ sinh bao lâu 1 lần? | Growthheightpro

Đồng thời, bạn nhất định không nên la mắng khi trẻ mải chơi làm ướt ga giường. Bạn chỉ cần một lời nhắc nhở cẩn thận, vì con bạn đã quên gọi cho bạn, hoặc đơn giản là não bộ của trẻ chưa sẵn sàng cho các tín hiệu kết nối giữa việc đi vệ sinh và gọi mẹ. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và chờ đợi tôi!

Chuẩn bị tâm lý cho bé

Trước khi quyết định tập bỏ bỉm cho trẻ sơ sinh, bố mẹ nên thông báo trước cho bé và giải thích rõ ràng để bé không bị bỡ ngỡ. Cùng với đó, hãy tập đi bộ đêm cho bé nhé! Trước khi đi ngủ, mẹ nhớ nhắc bé không tè ra đệm mà phải dậy tè vào bô hoặc vào bồn cầu.

Lập kế hoạch dự phòng

Trong quá trình tập bỏ tã cho trẻ sơ sinh ban đêm, mẹ vẫn nên đề phòng bằng cách kê tấm trải giường chống thấm hoặc chăn dùng một lần dưới đệm. Khi bạn không sử dụng tã lót nữa, nguy cơ trẻ đi tiểu trên giường không kiểm soát là rất cao.

Chắc chắn, bạn phải tốn thêm tiền để chuẩn bị những lưu ý này, nhưng vẫn tốt hơn là chán nản với chiếc nệm ướt vào mỗi buổi sáng đúng không nào!

READ  BẢNG GIÁ Bỉm Goon, Tã Goon KHUYẾN MẠI Chính Hãng-BiboMart | Growthheightpro

Nếu bạn không chắc chắn về các kỹ năng của trẻ, hãy nhớ đặt trên các tấm trải giường chống thấm nước!

Cho trẻ đi vệ sinh trước khi đi ngủ.

Một cách để bỏ tã cho bé là tạo thói quen đi vệ sinh trước khi ngủ, tránh tình trạng đái dầm hoặc thức giấc nhiều lần trong đêm. Ngoài việc đi tiểu đêm, tốt hơn hết bạn nên tập cho bé thói quen tự dậy và ra khỏi giường để đi vệ sinh vào ban đêm hoặc sáng sớm mà không cần gọi mẹ.

Bạn có thể đặt bồn cầu gần nôi để bé không phải ra khỏi phòng và sử dụng toilet khi bé vẫn còn buồn ngủ. Ngoài ra, mẹ nên đánh bóng ngủ trong phòng hoặc dọc cầu thang để bé đi vệ sinh dễ dàng và an toàn hơn.

Tập cho bé tự đi vệ sinh

Một số cha mẹ có thói quen đưa bé đi vệ sinh vào ban đêm và nhận thấy rằng điều này có thể giúp bé không làm ướt nôi khi ngủ.

Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng gì đến nhận thức của trẻ nếu cha mẹ hướng dẫn trẻ đi vệ sinh trong khi trẻ vẫn trong trạng thái mơ. Hãy đảm bảo rằng bé sẽ tỉnh táo và tiếp thu những chỉ dẫn của cha mẹ.

Sau khi thử nghiệm một vài đêm liên tiếp, hãy mong đợi xem điều gì sẽ xảy ra với con bạn. Trẻ sẽ tiếp tục làm ẩm giường như bình thường hay tự giác ra khỏi giường và ngồi vào bô?

READ  Bỉm vải dùng có tốt không? Top 3 thương hiệu bỉm vải tốt nhất hiện nay | Growthheightpro

Tập đi vệ sinh giúp bé tập bỏ tã dễ dàng hơn

Khen ngợi và cảm thông

Mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên anh ấy phải làm là đi vệ sinh. Mẹ hãy khen ngợi và động viên con nếu cả đêm con không làm ướt nôi. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị trong trường hợp con bạn nhớ lại những gì tôi đã hướng dẫn. Trẻ sơ sinh không thể làm quen trong một sớm một chiều vì không phải trẻ 3 tuổi nào cũng có thể nhận thức và ghi nhớ những việc cần làm.

Nhiều trẻ 3-4 tuổi vẫn chưa quen với việc cởi tã vào ban đêm và vẫn có thể làm ẩm giường cho đến khi trẻ 5 tuổi. Theo thống kê, cứ 5 trẻ thì có một trẻ bị ướt trên giường. Vì vậy, nếu bé nhà bạn đang ở độ tuổi này mà vẫn chưa tập cho bé nằm tã và tè ra giường là điều hoàn toàn bình thường.

Bé cần có thời gian tập đi vệ sinh vào ban đêm; Do đó, hãy chuẩn bị các công cụ dự phòng. Cởi tã của em bé vào ban đêm có nghĩa là bé có thể sẽ đi tiểu trên giường trong vài đêm đầu tiên. Giữ cho cơ thể khô ráo sau một đêm ngủ dài là một nỗ lực không nhỏ của bé. Nếu bé vẫn tiếp tục làm ẩm giường, bạn có thể cân nhắc việc ngừng cai sữa đêm và thử lại khi bé đã sẵn sàng hơn.

Nguồn: Babycenter