Viêm xương khớp Là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Người bệnh cần tập thể dục thường xuyên, lựa chọn loại hình vận động phù hợp với bệnh để giảm các triệu chứng đau và hỗ trợ xương khớp dẻo dai, đàn hồi hơn.

Bài tập giảm đau nhức xương khớp cho người già

Đối với những người bị loãng xương hay bệnh khớp cần có những bài tập riêng để giúp xương khớp hoạt động linh hoạt hơn. Hãy xem một số bài tập đơn giản dưới đây để áp dụng cho sức khỏe xương khớp ở người già:

1 / Bài tập 1: Đứng chống xà đơn, co chân. Giúp giảm căng thẳng cho khớp gối, thư giãn khớp, giảm sưng đau và sưng đỏ.

Tư thế đứng với bàn chân rộng hơn vai, gập gối phải, trước chân để mông, dùng tay giữ cố định chân. Cố gắng đưa gót chân phải càng gần mông càng tốt. Người lớn tuổi có thể chống tay vào tường để giữ thăng bằng tốt hơn và tránh bị ngã.

Giữ tư thế này trong 30 giây và lặp lại với chân trái. Thực hiện 3 lần / ngày để có kết quả như mong muốn. Ban đầu có thể khá khó khăn đối với người cao tuổi khi nâng cao chân, nhưng hãy cố gắng tập thể dục từ từ hàng ngày để có kết quả tốt nhất.

Động tác đứng một tay kéo chân giúp người già giải tỏa căng thẳng ở khớp gối

2 / Bài tập 2: Nằm ngửa, nhấc cao chân. Giúp giảm đau khớp gối, mang lại cảm giác rất nhẹ nhàng cho các khớp chân, giúp người bệnh thoái hóa khớp vận động dễ dàng hơn.

READ  Mặt nạ The Stem Cell Face Mask màu đen | Growthheightpro

Tư thế đầu tiên là nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng. Nâng chân phải của bạn cho đến khi bạn cảm thấy căng nhẹ. Giữ chân bằng cách sử dụng cả hai tay để nâng cao đùi. Nếu cảm thấy quá đau, không nên nhấc chân lên quá cao. Giữ tư thế này trong 30 giây và tiếp tục thực hiện với chân ngược lại, 3 lần mỗi ngày.

Bài tập này giúp giảm đau khớp gối, mang lại cảm giác rất nhẹ nhàng cho các khớp chân, giúp người bệnh thoái hóa khớp dễ dàng vận động hơn.

3/ Bài tập 3: Đi lên mấy cái cầu thang (nếu có thể) để giúp khớp gối vận động linh hoạt hơn

Người lớn tuổi có thể đứng trước cầu thang hoặc hộp cứng (có thể chịu được trọng lượng cơ thể), hai chân rộng bằng vai. Sau đó đi lên cầu thang bằng chân phải, tiếp theo là chân trái. Sau đó đi xuống theo hướng ngược lại của bàn chân: chân trái chạm đất trước, sau đó đến chân phải. Đi bộ với tốc độ chậm trong khoảng 30 giây. Lặp lại động tác khoảng 5 lần, ngày 2 lần để khớp chân dẻo dai hơn, cầu thang luôn có lan can để tránh ngã.

Nếu khó leo lên một số cầu thang, các động tác này có thể được sử dụng trên đường trơn.

Bài tập đơn giản nhất giúp khớp gối vận động linh hoạt hơn là động tác tương tự như đi cầu thang

Ngoài các bài tập trên, tập aerobic, đạp xe, đi bộ, bơi lội cũng là những bài tập giúp giảm đau khớp (đầu gối và cột sống), ngăn ngừa loãng xương.

READ  Viên Uống Tinh Chất Hàu Tươi Orihiro 120 Viên Của Nhật Bản | Growthheightpro

Ngoài ra, thói quen tập thể dục còn giúp người cao tuổi giữ được cơ bắp săn chắc, dẻo dai, cân nặng hợp lý, tránh thừa cân béo phì. Từ đó, giúp giảm áp lực cho khớp gối, tăng độ chắc khỏe cho hệ xương.

Tình trạng thoái hóa khớp ở người cao tuổi (bao gồm bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, loãng xương…) có thể thuyên giảm rõ rệt nhờ tập thể dục thường xuyên, ít tốn kém và vừa sức. Ngoài các bài tập thể dục dễ thực hiện tại nhà trên, người cao tuổi phải lưu ý bổ sung sữa hoặc các sản phẩm từ sữa giàu canxi, vitamin D và collagen thủy phân để xương khớp chắc khỏe.

GS. TS.BS Lê Anh Thư

Trưởng khoa Nội Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM

Mua Sure Prevent Gold ngay tại: https://giacmosuaviet.com.vn/pages/lp-sua-bot-sure-prevent-gold