Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ, đôi khi ngủ li bì và cần mẹ đánh thức để nạp lại năng lượng bằng cách đánh thức trẻ thích hợp. Trong bài viết dưới đây, POH sẽ bật mí cho mẹ nhé!

Chắc hẳn các mẹ đều biết giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển chung của trẻ, nhưng không phải trẻ ngủ càng nhiều càng tốt mà nên cho trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ.

Vậy trẻ sơ sinh ngủ nhiều vào ban ngày có tốt không? Câu trả lời là không. , 5 giờ.

Đối với những bà mẹ không theo DỄ DÀNG thì có nên đánh thức trẻ cho bú? Mẹ có thể đánh thức trẻ để bú nếu là ban ngày, khi trẻ ngủ trên 2 giờ đồng hồ. Vì nếu mẹ tiếp tục để trẻ ngủ ban ngày có thể dẫn đến trẻ quấy khóc đêm, ngủ ngày và đêm.

Mục đích của việc đánh thức trẻ sơ sinh vào ban ngày là giúp trẻ ăn đủ và sao cho thời gian ngủ vào ban ngày không ảnh hưởng đến thời gian ngủ vào ban đêm. Do bé ngủ ngày càng nhiều nên đêm bị trộm mất giấc ngủ.

Trẻ sẽ trằn trọc hơn, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc. Hay thậm chí có những đứa trẻ thức dậy chơi đêm mà các bà mẹ thường gọi là “ngủ ngày, ngủ đêm”.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm

Các bé theo EASY 3 thường đi ngủ rất sớm vào buổi tối, muộn nhất là 18h30-19.00 các bé đã được mẹ cho vào giường để ngủ ngay từ đêm. Nhưng nhiều gia đình chỉ có thời gian vào buổi tối để các thành viên quây quần, vui chơi cùng nhau.

Vì vậy các mẹ đang băn khoăn không biết trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không? Bé có nên dậy chơi với mọi người trong nhà không?

READ  Cách Dùng Biogaia Dạng Tuýp Và Biogaia Dạng Giọt Cho Trẻ Sơ Sinh | Growthheightpro

Theo các chuyên gia về trẻ em: trẻ ngủ nhiều vào ban đêm rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Giấc ngủ đêm lý tưởng là 11-12 giờ / đêm. Bé sơ sinh cần có một giấc ngủ ngon và dài để kích thích não tiết ra hormone tăng trưởng GH.

GH là nội tiết tố giúp tăng trưởng chiều cao, thần kinh, não bộ ở người. Hormone này chỉ tiết ra vào ban đêm khi trẻ đang ngủ ngon, đặc biệt là rất nhiều trong khoảng thời gian từ 21-23. Do đó, ngay cả khi bạn ngủ vào ban ngày, bạn cũng không thể nhận được hormone này.

Ngoài ra, một giấc ngủ ngon giúp con bạn khỏe mạnh và tỉnh táo hơn khi thức dậy vào sáng hôm sau, sẵn sàng học những kỹ năng mới. Đây là lý do tại sao vào ban ngày, nên đánh thức trẻ bú sau mỗi 2 giờ ngủ.

Vào ban đêm, không đánh thức trẻ chơi hoặc ăn khi trẻ đã ngủ vào ban đêm. Vì bản năng của trẻ con sẽ không bao giờ đói. Với trẻ 1 tháng tuổi, giấc ngủ đêm dài nhất của bé có thể kéo dài từ 3 – 4 tiếng.

Trong giấc ngủ đêm của bé, bé thường thức giấc vào buổi sáng (từ 4 – 6 giờ sáng). Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con mình đã ngủ đủ giấc và đánh thức trẻ, vì dậy sớm hơn nên sinh hoạt hàng ngày của trẻ bị đảo lộn.

Thực chất đó là giai đoạn REM sáng ở trẻ sơ sinh, giải thích đơn giản là não của bé gần sáng hoạt động rất mạnh và bé rất dễ thức giấc do đói, nóng hoặc vì một số lý do khác.

Lúc này, trẻ không tỉnh giấc vì đã ngủ đủ giấc mà là do giấc ngủ REM, cha mẹ không nên để trẻ thức giấc mà hãy hỗ trợ để trẻ có thể vượt qua giai đoạn REM vào buổi sáng và ngủ đủ giấc.

READ  Trẻ sơ sinh hay lè lưỡi có bình thường không? Mẹ có nên lo lắng? | Growthheightpro

Sử dụng các cách đánh thức trẻ đúng lúc để trẻ bớt cáu gắt và dễ dậy hơn

Khi nói đến giấc ngủ ban ngày, cha mẹ nên đánh thức trẻ khi trẻ đã ngủ đủ giấc để duy trì thói quen tốt nhất cho trẻ.

Ví dụ, đối với trẻ sơ sinh dưới 2 tháng theo EASY 3, giấc ngủ hàng ngày thường kéo dài 2 tiếng, sau đó bé dậy ăn sữa và chơi 1 tiếng, sau đó bé lại ngủ tiếp. Chu kỳ cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bé ngủ vào ban đêm.

Cho trẻ ngủ đủ giấc cũng là một cách chữa giấc ngủ ngày đêm ở trẻ sơ sinh rất hiệu quả, giúp trẻ ngủ nhiều hơn, ít quấy khóc hơn.

Đối với các bé sơ sinh, bé chưa nhận biết được sự khác biệt giữa ngày và đêm nên chính sự khác biệt trong các hoạt động sẽ giúp bé dần nhận ra điều đó.

Trẻ sơ sinh cảm thấy khó đánh thức hoặc cáu kỉnh khi thức dậy nếu trẻ đang trong chu kỳ ngủ NREM sâu.

Nếu cha mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bé đang bước vào chu kỳ giấc ngủ REM, chẳng hạn như thay đổi nét mặt, tay chân ngọ nguậy hoặc rên rỉ và đánh thức bé ngay lúc này, bé sẽ dễ dàng thức dậy và ít gặp vấn đề hơn, bền bỉ hơn.

Có rất nhiều cách đánh thức trẻ buồn ngủ vào ban ngày mà bố mẹ có thể áp dụng, hãy để POH “bật mí” cho bố mẹ những cách hiệu quả nhất nhé!

Bật nhạc để đánh thức trẻ sơ sinh

Cha mẹ nên chọn nhạc giao hưởng hoặc nhạc có tiết tấu chậm, nhẹ nhàng, tránh mở nhạc lớn, tiết tấu quá nhanh ảnh hưởng không tốt đến thần kinh và thính giác của trẻ.

READ  Mang thai tuần 34 bị căng bụng có sao không ? | Growthheightpro

Đầu tiên cha mẹ nên bật nhạc ở mức âm lượng nhỏ sau đó tăng dần đến mức vừa phải (lưu ý không vặn nhạc quá cao) để trẻ từ từ thức giấc.

Gọi cho tôi cẩn thận

Trẻ sẽ cảm thấy rất thoải mái khi thức giấc nếu được bố mẹ gọi tên, thì thầm, xoa lưng, xoa tay chân hay vuốt tóc nhẹ nhàng, âu yếm. Những việc làm này của bố mẹ cũng giúp trấn an con rất tốt khi con khó chịu đấy!

Bật đèn hoặc kéo rèm

Đôi mắt của trẻ rất dễ bị kích thích bởi ánh sáng, vì vậy cha mẹ có thể dùng nến hoặc rèm để đánh thức trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ không nên để phòng quá sáng, vì trẻ thường có xu hướng nhắm mắt khi gặp ánh sáng chói.

Tăng nhiệt độ phòng

Trẻ sơ sinh ngủ rất ngon khi phòng đủ mát và trẻ cũng dễ thức giấc hơn nếu cảm thấy ấm. Khi muốn con thức giấc, cha mẹ có thể thử tắt điều hòa và giảm số lượng quạt nhé!

Lau mặt của bạn

Cha mẹ cũng có thể lau mặt cho bé bằng khăn mềm và ẩm để đánh thức bé.

Cởi quần áo hoặc túi ngủ

Nếu bé ngủ ngon bằng roi hay túi ngủ, bé sẽ rất dễ thức giấc khi bạn cởi bỏ những lớp “áo giáp” này.

Đối với những bé không quấn tã và mặc nhiều quần áo, bạn có thể đánh thức bé bằng cách cởi bớt quần áo.

Thay tã cho em bé

Khi bố mẹ thực hiện một loạt các hành động thay tã: Mặc vào người, cởi đồ (hoặc quần), cởi tã cũ, vệ sinh vùng quấn tã, bôi kem chống hăm, dùng tã mới… thì con khó mà ngủ được nữa.

Bạn có thể cài đặt thời gian thay tã cho bé mỗi khi thức dậy, vừa dễ nhớ vừa giúp bé thức giấc. Một công đôi việc phải không?