Những người mắc bệnh thận thường phải bỏ cuộc rất nhiều, đặc biệt là những bệnh nhân tiền lọc máu. Tỷ lệ bệnh nhân suy thận không ít, lên tới 20 – 30%. Vậy làm thế nào để người bệnh có thể đảm bảo sức khỏe để duy trì cuộc chiến chống lại bệnh thận? Lựa chọn tốt nhất là bổ sung công thức đặc biệt dành cho bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính và lọc máu.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại sữa chuyên biệt dành cho bệnh nhân thận mãn tính ở mọi cấp độ. Nhưng để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và phù hợp với từng bước, cần hiểu rõ mình đang ở giai đoạn nào để có giải pháp điều trị hiệu quả.

Các giai đoạn phát triển ở bệnh nhân thận.

Bệnh suy thận thường âm ỉ, kéo dài và được chia thành 5 giai đoạn khác nhau. Nắm vững thông tin về các giai đoạn này sẽ hỗ trợ điều trị hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Bước 1: Thận tổn thương nhẹ, mức lọc cầu thận (MLCT) bình thường (> 90 ml / phút). Mục tiêu của điều trị là giảm tiến triển của bệnh và nguy cơ biến chứng tim mạch.

– Giai đoạn 2: Thận bị tổn thương nhẹ, MLCT giảm (60 – 89 ml / phút) lúc này điều trị là giảm nguy cơ các biến chứng khác.

– Bước 3: MLCT giảm xuống (30 đến 59 ml / phút), có thể xảy ra thiếu máu và các bệnh về xương.

– Bước 4: MLCT giảm rất nhiều (15 đến 29 ml / phút). Tiếp tục điều trị, bảo tồn và ngăn ngừa các biến chứng do suy thận gây ra, bắt đầu xem xét các biện pháp điều trị thay thế cho thận bị tổn thương.

Giai đoạn 5: Giai đoạn cuối của suy thận (MLCT dưới 15 ml / phút). Khi thận không còn hoạt động, bệnh nhân cần được lọc máu ngoài thận theo chu kỳ hoặc ghép thận.

Người bệnh phải xác định rõ mình đang ở giai đoạn nào để có biện pháp điều trị phù hợp, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý.

Chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận và lọc máu

Chế độ ăn cho bệnh nhân không chạy thận

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tăng cường sức khỏe người bệnh thận nên bổ sung các sản phẩm sữa công thức mỗi ngày. Sản phẩm giàu năng lượng, với thành phần giảm đạm, natri, kali, photpho, tăng cường vitamin và các yếu tố tạo máu giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Bổ sung đầy đủ vitamin và các nguyên tố vi lượng như sắt, vitamin B12, axit folic, vitamin B6 – là phức hợp chống thiếu máu; vitamin B, C, A, E cần thiết cho quá trình chuyển hóa các chất và kiểm soát các gốc tự do …

READ  Sữa MEIJI THANH pha để được bao lâu và cách bảo quản đúng | Growthheightpro

Chế độ ăn cho bệnh nhân lọc máu

Bước sang giai đoạn suy thận nặng, lúc này thận đã bị tổn thương nghiêm trọng, mức lọc cầu thận giảm xuống còn 15 – 29 ml / phút, người bệnh sẽ có các biểu hiện: hoa mắt, choáng váng, chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, khó thở, phù chân tay do ứ nước. Miệng như có vị kim loại dẫn đến chán ăn, khiến cơ thể càng thêm kiệt quệ. Lúc này, người bệnh phải được thực hiện chế độ ăn với tỷ lệ đạm cao, ít muối, đảm bảo năng lượng, giúp bồi bổ và phục hồi sức khỏe; Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Sữa tốt nhất cho người suy thận và chạy thận hiện nay

Tại Việt Nam, các sản phẩm dinh dưỡng dành cho bệnh nhân thận được sử dụng phổ biến nhất là sữa Nepro của công ty Vitadairy và sữa Fresubin của công ty Fresenius Kabi Deutschland GmbH – Đức. Mỗi dòng sản phẩm được giới thiệu cho 2 giai đoạn lọc máu và chạy thận nhân tạo.

Sữa Nepro 1 dinh dưỡng cho người bị bệnh thận mãn tính (không chạy thận)

Đối với bệnh nhân suy thận không chạy thận, người bệnh ngoài việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý thì nên bổ sung thêm các sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho người suy thận (không chạy thận) để có được cơ thể khỏe mạnh.

Sữa Nepro 1 hiện đang được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng giúp cung cấp chế độ ăn ít đạm, ít muối, đảm bảo năng lượng và các axit amin, vitamin và khoáng chất cần thiết cho những người có nhu cầu ăn kiêng lành mạnh. protein giảm, người bị tăng urê máu, bệnh thận; Giúp bồi bổ và phục hồi sức khỏe; Giúp hấp thu và tiêu hóa tốt. Sản phẩm được dùng cho những người cần chế độ ăn ít đạm, ít muối nhưng đảm bảo năng lượng, những người cần phòng ngừa hoặc điều trị bệnh thận kèm theo nhiễm độc niệu.

Sữa Nepro 1

– Sữa Nepro 1 được thiết kế với mật độ năng lượng cao, giảm lượng natri, kali và phốt pho về mức an toàn, giảm tải cho thận, tránh tổn thương cho tim của người bệnh. Sữa sử dụng nguồn đạm quý có giá trị sinh học cao dễ hấp thu, cung cấp đầy đủ 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể.

– Mỗi ly sữa Nepro 1 200ml cung cấp 200kcal năng lượng cao bù đắp năng lượng thiếu hụt do ăn kiêng. Điểm tiết sữa được bổ sung vitamin, canxi, các nguyên tố vi lượng và các yếu tố tạo máu; Hỗ trợ tốt cho tiêu hóa nhờ bổ sung chất xơ tự nhiên (FOS) và không chứa cholesterol

>> Xem chi tiết về thực phẩm Nepro 1 cho người bệnh không phải chạy thận nhân tạo

Sữa Nepro 2 dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn chạy thận nhân tạo

Sữa Nepro 2 giúp cung cấp chế độ ăn giàu đạm, ít muối, đảm bảo năng lượng, giúp bồi bổ và phục hồi sức khỏe; Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể; để hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn. Nepro2 là sản phẩm có tỷ lệ đạm cao, phù hợp với người cần chế độ ăn giàu đạm, ít muối nhưng đảm bảo năng lượng. Nepro 2 thích hợp cho người suy thận mãn tính lọc máu ngoài thận.

READ  Sữa Abbott Grow Gold 3+ 400g hương vani (3-6 tuổi) | Sữa Abbott Grow | Growthheightpro

Sữa Nepro 2

Sữa Nepro 2 được thiết kế với tỷ lệ đạm cao, ít muối, giá trị sinh học cao, bao gồm đầy đủ thành phần axit amin cần thiết cho cơ thể, đảm bảo năng lượng, thích hợp cho người suy thận mãn tính chạy thận ngoài thận. Sản phẩm thích hợp cho người cần chế độ ăn giàu đạm, ít muối nhưng vẫn đảm bảo năng lượng; Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo, hội chứng thận hư.

Sản phẩm với công thức tiên tiến, mật độ năng lượng cao, cân bằng dinh dưỡng hoàn chỉnh cho bệnh nhân đang lọc máu. Ngoài ra, sữa được bổ sung FOS có tác dụng hỗ trợ bảo vệ đường tiêu hóa, hấp thu tốt hơn và không chứa đường lactose, không gây tiêu chảy ở người không có men lactase.

>> Xem chi tiết về thực phẩm Nepro 1 cho bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo

Fresubin Sữa bổ thận cho bệnh nhân thận mãn tính không chạy thận nhân tạo

Sữa Bổ Thận Fresubin là thực phẩm dinh dưỡng y tế dùng trong lâm sàng đặc biệt ở dạng lỏng tiện lợi, dễ nuốt. Sữa được dùng trong chế độ ăn của bệnh nhân suy thận cấp hoặc mãn tính giai đoạn trước lọc máu, giàu năng lượng, ít đạm và ít chất điện giải, đặc biệt cho người suy thận giai đoạn trước lọc máu.

Sữa bổ thận Fresubin giúp cung cấp dinh dưỡng phong phú, uống hoặc đặt qua ống thông với năng lượng (2kcal / ml) 400kcal / 200ml, ít chất điện giải như kali, natri, phosphat.

Sữa bổ thận Fresubin

Sữa bổ thận Fresubin nhập khẩu từ Đức là dòng sản phẩm cao năng lượng dùng theo chỉ định của nhân viên y tế để bù đắp năng lượng thiếu hụt hàng ngày. Sản phẩm được đóng chai dạng nước 200 ml đủ dùng cho 1 bữa ăn, là lựa chọn thích hợp cho những ai thích hương vị thơm ngon, nhiều dầu mỡ.

>> Xem chi tiết sữa Fresubin cho bệnh nhân không phải chạy thận nhân tạo

Sữa Fresubin 2Kcal Chất xơ cao năng lượng cho người lọc máu

Sản phẩm giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo, những người có nhu cầu năng lượng và protein cao hoặc hạn chế sử dụng nước. Fresubin 2Kcal Fiber đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Fresubin

Sữa Fresubin 2Kcal được thiết kế để đáp ứng nhu cầu năng lượng cao của người bệnh với tổng năng lượng 400kcal / chai 200ml. Sản phẩm chứa hàm lượng protein cao (20g / 1 chai 200ml) giúp tái tạo và duy trì khối lượng cơ bắp, cải thiện chức năng vận động.

Ngoài ra, sữa còn giúp cung cấp thêm 13 loại vitamin khác và 15 loại khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp cải thiện khả năng hấp thụ và tăng cường miễn dịch. Hương vị thơm ngon dễ uống, tiện lợi khi sử dụng.

>> Xem chi tiết sữa Fresubin cho bệnh nhân chạy thận

Người bệnh thận, tiểu đường nên dùng sữa gì?

Suy thận là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu người bệnh thực hiện triệt để các biện pháp sau:

READ  Sữa Glico Nhật, Glico Icreo nội địa | Growthheightpro

Kiểm tra đường huyết trong ngưỡng mục tiêu, không để đường huyết lên xuống thất thường, đặc biệt cần hạn chế để đường huyết tăng cao sau bữa ăn.

Giữ huyết áp của bạn trong tầm kiểm soát bằng cách ăn các bữa ăn nhẹ, tránh hoặc hạn chế thức ăn mặn và bỏ hút thuốc.

Hạn chế một số thực phẩm giàu protein như thịt nạc, mỡ, natri và kali.

– Thường xuyên theo dõi huyết áp, albumin và creatinin để tầm soát sớm nguy cơ biến chứng thận.

Hạn chế sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường, thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương thận.

– Đi khám ngay nếu thấy các dấu hiệu tiểu tiện bất thường, đau tức dưới hạ sườn …

Trường hợp người bệnh thận đang mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về chế độ dinh dưỡng và tham khảo các sản phẩm sữa dành cho bệnh nhân thận tiểu đường: Nepro Gold 1 và Nepro Gold 2.

Tại sao bệnh nhân suy thận nên ăn nhiều bữa trong ngày?

Ngoài việc giảm chất đạm, natri, kali, photpho trong khẩu phần ăn, một trong những lưu ý dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận là chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ, vì khi thận đã bị tổn thương, chức năng lọc các chất độc hại trong thận khí suy giảm, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, miệng có vị kim loại dẫn đến chán ăn, khó ăn thành bữa lớn. Để đảm bảo dinh dưỡng và duy trì sức khỏe, người bệnh cần ăn nhiều bữa nhỏ.

Các bữa ăn nhỏ hơn sẽ giúp thận hoạt động hiệu quả, giảm bớt sự căng thẳng cho thận so với việc phải xử lý một lượng lớn thuốc trong thời gian ngắn. Bạn nên áp dụng ngay lưu ý này vào chế độ ăn uống hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất ngăn chặn tình trạng suy thận phát triển.

Tại sao bệnh nhân lọc máu cần tăng cường protein?

Nếu bệnh nhân suy thận chưa qua lọc máu cần hạn chế đạm trong khẩu phần ăn thì khi lọc máu bệnh nhân phải tăng cường dùng thuốc này. Do người bệnh chạy bộ cơ thể đã bị mất một lượng đạm trong quá trình lọc máu, điều này dễ dẫn đến phù nề, teo cơ và suy giảm hệ miễn dịch nếu không được bù đủ đạm.

Nếu đối với người bình thường nhu cầu đạm là 1g / 1kg / ngày thì lượng này đối với bệnh nhân lọc máu nên là 1,2-1,4g / kg / ngày. Lúc này, người bệnh cần một giải pháp dinh dưỡng hợp túi tiền để bù đắp lượng protein thiếu hụt và các chất dinh dưỡng cần thiết. Sữa Nepro 2 và Fresubin 2kcal Chất xơ là giải pháp hữu hiệu giúp bổ sung và cải thiện dinh dưỡng cho bệnh nhân lọc máu.

Người bị bệnh thận mãn tính và lọc máu nên uống sữa như thế nào là hiệu quả nhất?

Sữa là thực phẩm rất giàu năng lượng, đặc biệt hàm lượng canxi trong sữa đương nhiên rất cao, là điều mà người bệnh thận phải lưu ý. Tuy nhiên, nếu cơ thể không được cung cấp canxi sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng hấp thu canxi, gây ra nhiều bệnh lý khác. Vì vậy, việc sử dụng sữa phải được lựa chọn kỹ càng trước khi sử dụng để tránh trường hợp phản tác dụng.

Công thức dinh dưỡng của các sản phẩm sữa được giới thiệu trên đây được đánh giá là sản phẩm đặc biệt dành cho bệnh nhân thận. Do đó, bệnh nhân nên cẩn thận sử dụng các sản phẩm sữa không dành cho bệnh nhân thận hoặc sử dụng theo chỉ dẫn của nhân viên y tế.

Để sử dụng hiệu quả, bệnh nhân hoặc người chăm sóc bệnh nhân thận nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trên hộp sữa hoặc hỏi ý kiến ​​của bác sĩ. Sử dụng đều đặn hàng ngày giúp cân bằng dinh dưỡng để người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.