Việc nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ mất rất nhiều thời gian. Nhưng lượng cháo tôi ăn mỗi lần khá ít. Vì vậy, các bà mẹ đang cho con bú thường sẽ nấu một lần và đun cháo để trẻ có thể ăn cả ngày. Thực tế của điều này là tốt hay không và cách hâm cháo cho bé Thế nào là dinh dưỡng hợp lý và đảm bảo? Hãy cùng tìm câu trả lời tại đây.

Có nên hâm cháo nhiều lần không?

Có nên hâm cháo nhiều lần không?
Có nên hâm cháo nhiều lần không?

Việc hâm cháo đi hâm lại nhiều lần chắc chắn là điều chúng ta nhất định không nên làm. Lý do là vì:

  • Khi mẹ nấu cháo vào buổi sáng và để ở nhiệt độ phòng thì chỉ cần khoảng chừng. 2 tiếng trước khi cháo bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Khi bảo quản trong tủ lạnh, các vi sinh vật có hại luôn tiềm ẩn và tấn công thực phẩm. Ngoài ra, chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi bảo quản ở nhiệt độ lạnh cũng sẽ mất đi đáng kể. Vì vậy, dù có bảo quản như thế nào thì cháo cũng không còn đảm bảo.
  • Cháo nóng cho bé dù có cẩn thận đến đâu cũng sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất có trong thành phần. Như vậy cháo không còn dinh dưỡng nữa.
  • Thức ăn đun nóng sẽ khó ăn hơn. Vì vậy, tôi không cảm thấy hứng thú nữa. Chúng sẽ bỏ ăn và sau đó sợ ăn.

2. Làm sao để hâm nóng cháo cho bé ăn cả ngày?

Làm sao để hâm nóng cháo cho bé ăn cả ngày?
Làm sao để hâm nóng cháo cho bé ăn cả ngày?

Vậy làm cách nào để nấu cháo vào buổi sáng và cho bé ăn cả ngày? Hãy áp dụng một cách rất đơn giản để hâm cháo cho bé, đó là:

Nấu sôi 1 nồi cháo trắng vào buổi sáng. Tính toán ăn bao nhiêu cháo là đủ cho trẻ ăn 3 bữa trong ngày. Sau đó chia thành từng phần, ăn phần nào thì bảo quản bên trong tủ lạnh. Chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ hơn sẽ giúp mẹ hoàn thành công việc nhanh hơn. Đồng thời, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập trong quá trình thu gom gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trước bữa ăn của trẻ, lấy một phần cháo cho vào nồi nhỏ. Sau đó cho các nguyên liệu rau củ, thịt, cá vào từng bữa và đun sôi. Cuối cùng, tắt bếp và thêm dầu ăn

3. Bảo quản cháo cho bé trong tủ lạnh như thế nào?

Với cách hâm cháo cho bé như trên, chúng ta vẫn cần bảo quản cháo trắng trong tủ lạnh. Vậy làm thế nào để bảo quản cháo đúng cách?

Cách bảo quản cháo cho bé trong tủ lạnh
Cách bảo quản cháo cho bé trong tủ lạnh

Sau khi nấu cháo trắng cho con, bạn đổ ngay cháo phải ăn dặm của bữa đó vào nồi. Phần còn lại sẽ được chia nhỏ thành những hộp cơm trưa. Mỗi khẩu phần sẽ đủ cho một bữa ăn của trẻ. Sau đó bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh.

Các loại rau, thịt, cá mẹ có thể dùng trong bữa ăn ngày hôm đó và chế biến cho con. Hoặc nếu bạn muốn làm một lần với nhiều loại thực phẩm thì có thể làm như cháo. Tức là sau khi chế biến và bảo quản trong lọ hoặc khay thủy tinh, vỉ chứa nguyên liệu ăn dặm của bé. Sau đó đặt nó lên trên khay.

Khi nấu cháo cho con, mẹ chỉ cần lấy lượng thức ăn vừa đủ của ngày hôm đó và cho vào ngăn mát. Đó là, cho đến khi bữa ăn đã sẵn sàng để sử dụng.

Cách bảo quản cháo cho bé trong tủ lạnh
Cách bảo quản cháo cho bé trong tủ lạnh

Cháo để trong tủ lạnh được bao lâu? Cháo và các nguyên liệu chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 ngày. Nếu bảo quản trong ngăn đá có thể để được đến 1 tháng.

Để đảm bảo thức ăn cho em bé của bạn trong hạn sử dụng, hãy chú ý đến ngày thực phẩm được sản xuất trên đó. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

4. Xử lý thức ăn trong tủ lạnh và cách hâm cháo cho bé

Làm thế nào để hâm nóng cháo cho bé sau khi bảo quản thức ăn trong ngăn đá của tủ lạnh?

4.1. Rã đông thực phẩm

Rã đông thực phẩm
Rã đông thực phẩm

Có 3 cách để rã đông nguyên liệu:

  • Sử dụng lò vi sóng: Mẹ chỉ cần cho thức ăn vào bát thủy tinh hoặc bát chuyên dụng rồi cho vào lò vi sóng. Khuấy đều thức ăn để chúng không bị vón cục và có thể hòa tan.
  • Hấp: Bỏ viên cuối cùng và cho vào bát nhỏ. Sau đó cho vào nồi nước sôi. Nấu trong khoảng 10 đến 20 phút.
  • Rã đông tủ lạnh: Tối hôm trước, mẹ hãy chuyển lượng thức ăn cần thiết trong một ngày cho con từ ngăn đá xuống ngăn mát trong tủ lạnh. Thức ăn sẽ mất khoảng. 12 giờ để rã đông.

Chắc chắn không rã đông bằng cách để thực phẩm bên ngoài. Vì vi khuẩn có hại sẽ tấn công thức ăn dễ dàng hơn.

4.2. Cách hâm cháo cho bé

Cách hâm cháo cho bé
Cách hâm cháo cho bé

Sau khi rã đông các nguyên liệu, bạn có thể hâm cháo cho bé bằng hai cách:

  • Sử dụng lò vi sóng: Đặt thực phẩm vừa được rã đông vào bát. Sau đó hâm nóng lại sau mỗi 15 giây. Khi hết thời gian, khuấy một lần nữa để kết hợp các nguyên liệu.
  • Sử dụng bếp: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi chuyên dụng để nấu cháo cho trẻ sau đó khuấy đều tay để thức ăn không bị cháy.

Hết rồi cách hâm cháo cho bé Đảm bảo khoa học nhất, an toàn nhất mà các mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho con mình. Hãy là một người mẹ thông thái. Từ đó, bạn có thể giúp trẻ có được nguồn dinh dưỡng thực sự bổ dưỡng để phát triển toàn diện.

READ  Túi Đựng Đồ Cho Bé và Mẹ Ra Ngoài Mẫu Đẹp Tại Kids Plaza | Growthheightpro