Đau bụng khi mang thai tháng đầu là hiện tượng bình thường.

Vì vậy, khi gặp phải tình trạng đau bụng dữ dội khi mang thai tháng đầu, đặc biệt là đau bụng dưới, mẹ bầu không nên quá lo lắng để không ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khỏe.

Đau bụng khi mang thai là bình thường

Theo các chuyên gia, việc đau bụng khi mang thai tháng đầu là hoàn toàn bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy thai đang được làm tổ. Đặc biệt trong những tuần đầu tiên, cảm giác căng tức càng rõ rệt khi thai cố bám vào tử cung. Đau bụng trong thời kỳ đầu mang thai cũng có thể do bạn bị ốm nghén.

Thông thường tình trạng này kéo dài khoảng 2 – 3 ngày, cơn đau không tăng lên mà có xu hướng giảm dần. Trong 10 phụ nữ mang thai thì 9 người sẽ trải qua cảm giác này khi trứng bắt đầu chui sâu vào niêm mạc tử cung để làm tổ.

Những tháng tiếp theo, khi thai lớn hơn, cảm giác đau bụng vẫn có thể xuất hiện. Nó thường là do căng cơ và dây chằng có nhiệm vụ hỗ trợ tử cung đang phát triển. Phụ nữ mang thai thường bị đau bụng khi ho, khi ngồi xổm hoặc khi đứng dậy. Ngoài ra, cơn đau xuất hiện vào tháng cuối trước khi sinh do dịch vị tăng lên, chướng bụng.

Bà bầu bị đau bụng âm ỉ khi mang thai có nguy cơ gì không?

Đau bụng khi mang thai tháng đầu tuy là hiện tượng bình thường nhưng không phải là không tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm, nhất là khi kèm theo những triệu chứng dưới đây. Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được theo dõi và điều trị kịp thời:

  • Đau bụng dữ dội kèm theo máu đen như bã cà phê, lẫn phân, buồn nôn, nôn, chóng mặt, mệt mỏi, uể oải do xuất huyết nội, ngất xỉu. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy rất có thể mẹ bầu đã mang thai ngoài tử cung.
  • Đau bụng từng cơn, cơn đau không có xu hướng giảm dần mà tăng dần, cơn đau ngày càng dữ dội và biến mất đột ngột. Kèm theo hiện tượng đi ngoài ra máu tươi có lẫn máu cục. Đây là những dấu hiệu dọa sảy thai, sảy thai. Thai phụ sẽ hết đau bụng khi thai nhi được đẩy hoàn toàn ra khỏi tử cung.

Đau bụng khi mang thai: Khi nào bạn nên lo lắng?

Khi mang thai, độ cứng và linh hoạt của các dây chằng nối các khớp bị kéo căng ra để nâng đỡ tử cung ngày càng lớn. Vì vậy, khi di chuyển xung quanh, bạn sẽ cảm thấy bụng bầu bị đau.

Khi thai nhi lớn lên, tử cung có xu hướng nghiêng về bên phải và các dây chằng có thể bị co lại. Do đó, bạn sẽ cảm thấy những cơn đau quặn thắt xuất hiện thường xuyên ở phía bên phải.

Làm sao để giảm đau bụng khi mang thai?

Nghỉ ngơi khi cơn đau ập đến là phản ứng nhanh nhất đối với chứng chuột rút. Ngoài ra, hãy thử làm theo các bước bên dưới:

  • Ngồi xuống một lúc
  • Nếu bạn bị đau bên trái, hãy thử nằm nghiêng sang bên phải và nâng chân lên
  • Xông hơi
  • Dùng túi nước ấm chườm lên vùng bị đau.
  • Thư giãn tinh thần

Đôi khi quan hệ tình dục và đạt cực khoái cũng có thể khiến bạn bị chuột rút và đau lưng nhẹ. Nhưng đừng lo lắng, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy cực khoái gây ra việc sinh con.

READ  Cách nấu cháo tim heo cho bé ăn dặm mẹ biết chưa? | Growthheightpro