Đọc sách, truyện cho con, khi nào ba mẹ nên bắt đầu? | Growthheightpro

Mẹ& Bé 0 lượt xem

Dành thời gian đọc sách cho bé nghe là một cách tuyệt vời để cha mẹ xây dựng tình cảm gắn bó với con, điều này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là cách cha mẹ có thể khuyến khích con cái họ yêu thích đọc sách suốt đời.

Đọc sách cho con bạn nghe, dù còn nhỏ đến đâu, cũng là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ thân thiết và yêu thương giữa cha mẹ và con cái.

Bé sẽ nhận được sự quan tâm đầy đủ của bạn, sự âu yếm sẽ khiến bé cảm thấy an toàn và đáng tin cậy, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển xã hội và cảm xúc của bé.

Mẹ đọc truyện cho con nghe

Mẹ đọc truyện cho con nghe

Đọc sách cho trẻ nghe không chỉ tốt cho sự liên kết mà trẻ nghe càng nhiều từ trong những tháng đầu đời, kỹ năng ngôn ngữ của trẻ sau này sẽ càng tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy kỹ năng ngôn ngữ tốt cũng có thể giúp con bạn học tốt hơn ở trường.

Trò chuyện với con bạn về những gì bạn đã làm trong ngày là một cách tuyệt vời để giúp phát triển ngôn ngữ và khả năng hiểu. Các bà mẹ hãy đọc cho trẻ nghe những câu chuyện trong sách, giới thiệu cho trẻ những từ ngữ không thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Không bao giờ là quá sớm! Em bé của bạn đã học cách nhận biết giọng nói của bạn khi còn trong bụng mẹ, và bé sẽ thích nghe bạn nói, hát và đọc to ngay từ khi được sinh ra.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng cha mẹ bắt đầu đọc sách cho con càng sớm thì hiệu quả càng tích cực khi con họ lớn hơn.

Tất nhiên, để bắt đầu, bé sẽ không thể hiểu bạn đang nói gì, nhưng những nhịp điệu và âm thanh khác nhau sẽ giúp kích thích và phát triển thính giác của bé, cũng như tạo nền tảng tốt cho kỹ năng nghe sau này.

Dù con bạn bao nhiêu tuổi, việc đọc sách thường xuyên sẽ giúp chúng hiểu rằng sách rất thú vị! Ngoài ra, việc đọc sách cho trẻ em sẽ giúp cha mẹ tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh bên con cái.

Thu thập một câu chuyện rất tốt cho thói quen trước khi đi ngủ của bé.

READ  Mách mẹ 4 cách làm đồ chơi từ lốp xe cũ thú vị bé thích mê | Growthheightpro

Điều quan trọng nhất là trẻ sơ sinh học cách tạo mối liên hệ giữa những điều chúng yêu thích – sự gần gũi và giọng nói của cha mẹ – và những câu chuyện yêu thích của chúng. Hơn hết, con bạn sẽ thích được chú ý hoàn toàn khi đọc!

Để bắt đầu, mẹ nên đọc chậm để bé nghe và hiểu nhịp điệu của ngôn ngữ. Mặc dù bé sẽ sớm nhận ra giọng nói của bạn, nhưng bé sẽ không biết bạn đang nói gì, vì vậy bạn có thể đọc một cuốn tạp chí hoặc cuốn tiểu thuyết yêu thích.

Nếu bạn thích những gì bạn đọc, con bạn có nhiều khả năng cũng thích nó!

Khi thị giác của bé được cải thiện trong những tháng đầu tiên, bé có thể sẽ bị mê hoặc bởi những bức tranh có màu sắc tươi sáng và độ tương phản rõ nét. Đây là thời điểm tuyệt vời để giới thiệu sách bìa cứng và sách tranh cho bé.

Lặp đi lặp lại giúp trẻ xây dựng kỹ năng ngôn ngữ, vì vậy hãy tìm những câu chuyện sử dụng các cụm từ giống nhau lặp đi lặp lại hoặc đọc những câu chuyện yêu thích của con bạn thường xuyên.

Để thu hút sự chú ý của bé, hãy thay đổi cao độ giọng nói của bạn hoặc sử dụng các giọng nói khác nhau cho các nhân vật khác nhau.

Đọc sách cho con bạn giúp chúng phát triển trí não và kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn

Nghiên cứu cho thấy đọc tương tác là một cách tuyệt vời để giúp xây dựng vốn từ vựng và khả năng hiểu của trẻ. Vì vậy, ngay cả khi bé chưa thể nói chuyện với bạn, hãy thử hỏi bé những gì bạn đã đọc.

Ví dụ, nếu có một quả bóng màu vàng trong sách, hãy chỉ vào quả bóng màu đỏ mà con bạn thích chơi và hỏi: “Con thích quả bóng màu vàng hay quả bóng màu đỏ nhất?” Tiếp tục nói với con bạn câu trả lời: “Mẹ nghĩ con thích quả bóng màu đỏ hơn quả bóng màu vàng vì con có thể chơi với nó.”

Cha mẹ cũng nên tìm những cuốn sách có các hoạt động tích hợp sẵn như sách lật đật, sách khám phá cho bé. Sách thơ dành cho trẻ nhỏ là một lựa chọn hữu ích khác, vì con bạn có thể sẽ thích thú với nhịp điệu của các bài hát và các biểu cảm vui tươi.

READ  Sữa mẹ xuống quá nhiều phải làm sao bây giờ | Growthheightpro

Chúng cũng dễ nhớ, vì vậy bạn có thể lặp lại chúng vào những thời điểm khác nhau, chẳng hạn như khi tắm cho bé.

Điều quan trọng nhất là bé thích thú khi trải nghiệm. Theo dõi các tín hiệu của bé để cho bé biết khi nào bé sẵn sàng ôm ấp và nghe những cuốn sách yêu thích của bé.

Tất nhiên là càng đọc được nhiều thì càng tốt, nhưng bạn không nên nghĩ rằng ngày nào cũng phải đọc sách cho con nghe. Trong những ngày đầu tiên, bạn chỉ cần dành vài phút đọc sách cho bé nghe.

Giọng nói của em bé và cảm giác gần gũi với bạn là hai trong số những điều bé yêu thích, vì vậy việc nhìn và nghe bạn đọc sẽ hấp dẫn bé hơn bất cứ điều gì khác.

Đọc sách điện tử về cơ bản cũng giống như đọc sách in, chỉ cần nhớ rằng bé thường thích ngậm sách hoặc cho vào miệng, nên bố mẹ cần cẩn thận hơn một chút.

Tuy nhiên, sách điện tử hiện đại thường có thêm nhiều tiện ích, chẳng hạn như các nút phát ra âm thanh và đôi khi trẻ sơ sinh có thể bấm vào.

Mặc dù điều này có thể thú vị và không có gì sai khi sử dụng chúng theo thời gian, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng không có nhiều lợi ích như sách in truyền thống và sách điện tử.

Tất cả những tính năng thú vị này có thể làm con bạn mất tập trung khỏi những gì đang xảy ra trong câu chuyện.

Sách giấy vẫn là thứ tốt nhất để mẹ đọc cho con nghe

Đối với audiobook, mẹ có thể cho trẻ nghe trên xe hoặc mở cho trẻ nghe khi bố mẹ rất bận. Nhưng nghe những câu chuyện do cha mẹ kể vẫn có lợi hơn cho trẻ, vì cha mẹ mới là người yêu thương chúng!

Bạn cũng có thể thử ghi lại một câu chuyện và phát lại cho bé nghe.

Tương tự như vậy, nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em không nhận được nhiều lợi ích từ DVD (bao gồm cả DVD giáo dục) như khi cha mẹ đọc chúng cho chúng nghe.

Hầu hết các chuyên gia khuyên trẻ sơ sinh không nên xem TV hoặc dành thời gian trên máy tính cho đến khi chúng được ít nhất hai tuổi.

READ  [TOP 20] Thuốc Nhuộm Tóc Phủ Bạc Loại Nào Tốt Nhất [CỰC AN TOÀN] | Growthheightpro

Nếu bạn vẫn quyết định để con mình xem TV, hãy xem nó cùng với con bạn trong khoảng thời gian. 10 đến 15 phút mỗi lần. Hỏi trẻ xem trẻ đang xem gì, lặp lại bất kỳ âm thanh hoặc điệu nhảy vui nhộn nào để trẻ giải trí và tắt TV ngay khi chương trình kết thúc.

Khi đọc cho con bạn nghe, hãy tập trung vào việc thưởng thức câu chuyện và thời gian chất lượng cùng nhau, thay vì cố gắng dạy con bạn đọc. Tập trung quá nhiều vào việc học các chữ cái, âm thanh và âm tiết có thể làm giảm niềm vui kể chuyện!

Nếu cha mẹ thường xuyên đọc cho con nghe, đến một lúc nào đó, bé sẽ nhận ra mối liên hệ giữa âm thanh của các từ và chữ cái trên các trang giấy. Trong khi đó, dạy trẻ yêu đọc sách là một bài học quý giá hơn rất nhiều, phải không?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy bé, các bậc cha mẹ gặp rất nhiều khó khăn trong việc cho bé ăn và ngủ. Vậy làm sao để bé ăn đủ, ngủ đủ và tập cho bé tự ngủ như thế nào?

Để hiểu rõ điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng chương trình chăm sóc bé EASY ONE_a 0 – 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng chuỗi hoạt động phù hợp với nhịp sinh học của bé theo từng tuần tuổi, đồng thời giúp bé ăn ngon, ngủ đủ giấc và tự ngủ. Để con bạn có thể phát triển tốt nhất.

Nội dung được sắp xếp theo độ tuổi của trẻ giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc trẻ hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ khi mang thai đến khi thai nhi được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ hơn 100 mẹ đã đăng ký thành công trong nhóm EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp bạn sẽ có thể trò chuyện trực tiếp với Ms. Hachun hoặc gọi điện qua messenger, và hỗ trợ bạn thành công trong vòng 19 tuần đầu (thành công 100%).

Giúp trẻ ăn đủ, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

Nguồn: Babycenter

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud