Theo chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, nên cho trẻ bắt đầu tiếp xúc với cơm tấm từ 10 – 12 tháng để hoàn thiện kỹ năng nhai và nếm.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ dưới 6 tháng nên được bú mẹ hoàn toàn, sau thời điểm này trẻ nên bắt đầu bước vào quá trình ăn dặm bổ sung, làm quen với các loại thức ăn khác, nhưng sữa mẹ vẫn là chính. nguồn chất dinh dưỡng. Trong một số trường hợp mẹ muốn cho trẻ làm quen với thức ăn đặc sớm hơn, mẹ cần cho bé khám chuyên khoa dinh dưỡng nhi khoa.

Trẻ trên 6 tháng nên bắt đầu được ăn bổ sung. (Hình minh họa)

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp ăn dặm cho trẻ trên 6 tháng, thậm chí 4-5 tháng tuổi như ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy hay ăn dặm truyền thống. Nhưng bất kể phương pháp nào khi bé tập cai sữa, cần có những giai đoạn tiếp xúc với thức ăn với các mức độ cấu trúc thức ăn khác nhau.

Bởi theo chuyên gia Anh Nguyễn (hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Vương quốc Anh), kết cấu thực phẩm có mối quan hệ với các tác nhân khác kích thích sự thèm ăn của trẻ, bao gồm vị giác, khứu giác, khứu giác và thị giác.

Vì vậy, ngay từ khi mới bắt đầu, cha mẹ hãy cố gắng chuyển đúng cấu trúc thức ăn cho bé theo độ tuổi sẽ giúp bé dễ dàng làm quen với mùi vị, cấu tạo và không bị biếng ăn. Hơn nữa, cấu trúc của thức ăn không phụ thuộc vào số lượng răng của trẻ mà nó liên quan đến sự phát triển của não bộ theo độ tuổi.

READ  Xịt họng Golanil junior - giúp bé dịu cơn ho, đau rát họng, viêm họng | Growthheightpro

Trẻ trên 10 tháng có thể bắt đầu ăn cơm tấm.

Cụ thể, giai đoạn trước 10 tháng tuổi, thức ăn của trẻ nên là cháo nhuyễn, loãng hoặc đặc; thức ăn bị nghiền nát. Từ 10 tháng đến hết 12 tháng, bé nên bắt đầu làm quen với cơm nát: cơm nát (không quá đặc) dùng thìa hoặc tay bẻ nhỏ; thịt cá có thể dùng thìa nghiền nát hoặc xé bằng tay; Các loại rau cắt nhỏ.

Ngoài ra, giai đoạn trẻ ăn cơm tấm cũng nên kết hợp với một số thực phẩm khác để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển. Sau 1 tuổi, nên tăng dần độ thô của cơm tùy theo khả năng của bé.

Dưới đây là 15 thực đơn ăn dặm với gạo tấm hoặc gạo tẻ mẹ có thể tham khảo để nấu cho bé. Những thực đơn này được mẹ Teppi (Hà Nội) chia sẻ: