Ở lứa tuổi mầm non, việc chuẩn bị cho trẻ một nền tảng tốt là bàn đạp tốt trước khi trẻ vào lớp 1. Làm đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo Trẻ sẽ hứng thú hơn với những con số thông qua những hình ảnh quen thuộc và vui nhộn. Khám phá cách làm đồ chơi toán học cho trẻ em với Chilux.

1. Tại sao trẻ mẫu giáo nên học toán với đồ chơi?

Đồ chơi toán học sẽ giúp kích thích phát triển tư duy và bổ sung kiến ​​thức cho trẻ. Chức năng của những đồ chơi này là chúng chứa các bài học về toán học. Mức độ khó của đồ chơi theo từng độ tuổi là khác nhau. Những món đồ chơi này cũng sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn cho trẻ.

Cách làm đồ chơi toán học cho trẻ giúp trẻ có niềm đam mê với các con số

Làm đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo sẽ mang lại nhiều lợi ích:

 • Giúp con bạn thư giãn: Mục đích cơ bản nhất của những món đồ chơi này là giúp trẻ thư giãn và giải trí. Với màu sắc bắt mắt, âm thanh thú vị cùng với những con số sẽ giúp bé cảm thấy vui vẻ và hứng thú hơn trong học tập.
 • Giúp con bạn học cách xử lý: Cha mẹ nên để trẻ tự tìm cách chơi hoặc tự làm trò chơi với những món đồ chơi này. Điều này tạo cho trẻ sự sáng tạo, không bị bó buộc vào khuôn khổ cụ thể.
 • Kích thích các giác quan của trẻ: Đồ chơi toán học đa dạng về màu sắc, âm thanh, kích thước, âm lượng và cách chơi để đảm bảo rằng mọi chi tiết đều hữu ích cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt là khi nói đến các giác quan như thính giác và xúc giác.
 • Cung cấp kiến ​​thức toán học mới cho các em: Làm đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo mang đến cho trẻ những bài học thú vị mà trẻ tự khám phá và ghi nhớ.
 • Những đứa trẻ thông minh hơn: Trẻ mẫu giáo thường xuyên chơi với đồ chơi toán học sẽ rèn luyện một số kỹ năng. Thậm chí, bé sẽ được trang bị rất nhiều kiến ​​thức khi chơi với món đồ chơi đó. Khả năng phát triển tư duy thông minh vì thế cũng cao hơn những đứa trẻ khác.

2 5 cách làm đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo

Chilux giới thiệu đến các bậc phụ huynh Làm đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo Để trẻ hứng thú với môn toán:

2.1. Đồ chơi bảng hình học và gỗ tự làm

Làm đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo bằng bảng gỗ được thiết kế nhỏ gọn với các số từ 1 đến 9 và các ô hình học khác nhau, tương ứng. Món đồ chơi này sẽ giúp bé nhớ dần các con số và hình dạng dựa trên các mảnh ghép.

Làm đồ chơi mờ bằng bảng gỗ

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một miếng gỗ phẳng và giấy có các con số được cắt thành các hình khác nhau. Mẹ nên dùng một miếng bìa cứng để cắt thành các hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông, hình tam giác, … rồi viết các số từ 1 đến 9. Món đồ chơi này không chỉ giúp trẻ nhớ nhanh các con số mà còn nhớ lâu, các hình học.

2.2. Tìm hình ảnh và số từ các mảnh ghép

Để thực hiện trò chơi này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: bìa cứng trắng, kéo cắt giấy, bút dạ và bút màu. Vẽ các số từ 1 đến 10 bằng bút chì và kẻ chúng bằng bút dạ trên bìa cứng màu trắng. Có thể vẽ các dấu chấm, hình vuông, hình tam giác với số lượng tương ứng với các con số.

Làm đồ chơi cho bé từ các mảnh ghép

Tô màu các hình rồi dùng kéo cắt đôi tấm thiệp sao cho hai mặt tách rời nhau. Xáo trộn các thẻ và để con bạn chọn một số. Sau đó yêu cầu tìm số ô vuông hoặc số chấm tương ứng với số đã cho.

2.3. Câu đố từ que băng

Làm đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo với kem, phải chuẩn bị:

 • Đá viên ép gỗ (có thể mua ở các cửa hàng thủ công hoặc đá viên đã ăn sẵn)
 • Một số hình thù vui nhộn (có thể mua ở các tiệm bánh và cửa hàng thủ công)
 • Sơn acrylic
 • Bàn chải và bút chì
 • Băng
Que băng cũng có thể làm đồ chơi bắt mắt cho trẻ em

Bước 1: Sắp xếp các thanh gỗ trong một tấm, tùy thuộc vào kích thước của khung. Dùng băng dính để cố định các chốt gỗ vào đúng vị trí.

Bước 2: Dùng bút chì kẻ theo các mép khuôn, cầm chắc tay và vạch bút chì cẩn thận, tránh làm nghiêng que đá.

Bước 3: Sử dụng màu tô lên trên khung vẽ. Sử dụng màu sắc tươi sáng để kích thích thị giác của bé. Sử dụng con trỏ để thêm mắt và mũi cho con vật.

Sau khi sơn khô, bạn lấy băng dính ở mặt sau của các gắp đá ra, trộn đều và cho bé chơi xếp hình.

2.4. Làm đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo bằng vải nỉ

Các mẹ có thể dùng vải dạ để cắt và thêu các con số, hình học cho bé học. Cách làm đồ chơi này đòi hỏi sự cẩn thận, bố mẹ có thể mua ở những nơi bán đồ handmade cho bé học.

Vải nỉ cũng có thể biến thành đồ chơi trên chiếu

2.5. Làm đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo bằng cách ghép những quả trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Giấy xốp
 • Bút dạ hoặc bút bi đen có nét lớn
 • Kéo giấy

Bước 1: Dùng miếng xốp để cắt thành nhiều hình trứng giống nhau. Chia các quả bóng ngoằn ngoèo làm đôi

Bước 2: Nửa quả trứng ghi số lượng và nửa quả trứng ghi số chấm tương ứng. Trộn các mảnh ghép và để trẻ ghép chúng lại với nhau.

3. Một số lưu ý khi làm đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo

Đồ chơi toán học cho trẻ em mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Làm đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo phải đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn trong quá trình sử dụng và độ bền cao. Vì ở lứa tuổi mầm non thường rất thích khám phá những điều mới lạ. Vì vậy, đồ chơi phải đảm bảo an toàn, không gây nguy hiểm cho trẻ, không bị biến dạng, hư hỏng khi sử dụng.
 • Đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo bao gồm các mảnh ghép và các con số và phép tính khác nhau. Các mảnh ghép này phải có hình ảnh theo đúng chủ đề tương ứng với các con số để bé tập đếm.
 • Đồ chơi toán học cho bé gồm các mảnh ghép được chia thành nhiều chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như con vật, cây cối, phương tiện giao thông, đồ dùng gia đình,… giúp bé hình thành và phát triển nhận thức.
 • Trò chơi với các con số kết hợp với số học tạo thành câu đố, kết hợp với đố vui để bé học, thực hành và tính toán trong vòng 20.

Làm đồ chơi toán học cho trẻ sẽ giúp trẻ tự tin hơn với các con số. Trẻ mẫu giáo chưa đi học thì không nên sử dụng phương pháp dạy toán lý thuyết khô khan. Các trò chơi liên quan đến hình học và con số sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng toán học trực quan hơn.

Đây là những chia sẻ Chilux Về Làm đồ chơi toán học cho trẻ mẫu giáo. Hy vọng kinh nghiệm dạy trẻ em Điều này sẽ cung cấp những kiến ​​thức bổ ích cho các bậc phụ huynh. Hi vọng những hoạt động này sẽ giúp các bậc phụ huynh và các con gắn kết với nhau hơn.

READ  Bà bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri được không? Sơ ri rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu | Growthheightpro