Nuôi dưỡng lòng tin ở trẻ là điều quan trọng, đặc biệt là đối với những trẻ nhút nhát, thiếu tự tin. Vậy bạn phải làm thế nào để trẻ tự tin? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các mẹ một số cách giúp trẻ có được sự tự tin, các phương pháp giúp trẻ cảm thấy an toàn trước đám đông, cũng như cách rèn luyện lòng dũng cảm và sự tự tin cho trẻ từ bên trong. Mời các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu!

Sự tự tin quan trọng như thế nào?

Một đứa trẻ nhút nhát, thiếu tự tin sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp và học tập. Ngược lại, khi trẻ cảm thấy tự tin vào bản thân, trẻ sẽ thực hiện nhiệm vụ dễ dàng hơn và thực hiện tốt nhất công việc của mình. Ngoài ra, sự tin tưởng và khen ngợi từ những người xung quanh cũng góp phần giúp trẻ có nhận thức tích cực hơn về bản thân.

Cũng như vậy, khi thành thạo một việc gì đó, trẻ sẽ tự tin hơn vào khả năng của mình. Mẹ càng khen ngợi nhiều thì trẻ càng có động lực để tiếp tục cố gắng.

>> Cách dạy trẻ nhút nhát, thiếu tự tin

Các mẹ cần làm gì để rèn luyện tính tự tin cho con?

Khen ngợi cũng là một biện pháp giúp trẻ mạnh dạn, tự tin

Nhìn chung, cha mẹ và người chăm sóc có ảnh hưởng lớn đến lòng tự trọng của trẻ. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc bé, cha mẹ nên lựa chọn những cách giúp trẻ có được sự tự tin phù hợp với tính cách của trẻ.

Đứa trẻ có thể cố gắng tỏ ra tự tin không?

Trong nhiều tình huống, người lớn buộc phải tỏ ra tự tin khi họ không tự tin; Tuy nhiên, trẻ nhỏ không thể làm được điều đó. Người lớn có thể tự nhủ mình tin vào điều gì đó, nhưng trẻ em thì không.

READ  [REVIEW 4/2022] Sữa Boca Sure Có Tốt Không Hay Lừa đảo? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu Chính Hãng? SỰ THẬT đằng sau, ít ai chia sẻ.... | Growthheightpro

Trẻ em thường tỏ ra nhút nhát khi đối mặt với sự thất vọng và chỉ trích của người lớn khi những nỗ lực của chúng không được chú ý. Lúc này, cha mẹ rất dễ nhận biết trẻ nhút nhát, thiếu tự tin. Vì vậy, cha mẹ cần rèn luyện tính tự tin cho con ngay từ khi còn nhỏ bằng một số biện pháp giúp con có được sự tự tin dưới đây!

Làm thế nào để trẻ cảm thấy an toàn?

Khi bắt đầu chú ý đến sự phát triển các kỹ năng của con mình, các bậc cha mẹ sẽ không còn nghi ngờ gì nữa, làm thế nào họ có thể khiến con mình tự tin. Hãy bắt đầu với những cách đơn giản nhất để dạy trẻ an toàn!

Điều đầu tiên khi xây dựng lòng tin ở trẻ là hãy tin tưởng vào chúng. Trẻ sẽ tin tưởng bản thân khi mẹ cũng tin tưởng chúng. Tôi nghĩ một đứa trẻ có thể làm điều gì đó, vì vậy nó chắc chắn sẽ làm điều đó một cách tốt nhất.

Tạo niềm tin ở trẻ cần có sự đóng góp của những người xung quanh. Ngoài người thân, giáo viên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện sự tự tin cho trẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng những sinh viên học trong môi trường đặt kỳ vọng cao sẽ đạt được kết quả mong muốn, đặc biệt là khi giáo viên khuyến khích và khen ngợi họ thường xuyên.

Các bà mẹ làm gì để chứng tỏ đức tin của mình với con cái?

 • Luôn nhìn mọi thứ theo hướng tích cực
 • Khen ngợi những nỗ lực của trẻ
 • Hãy để những đứa trẻ biết rằng chúng là người đặc biệt đối với mẹ của chúng
 • Có động lực hơn và tin rằng trẻ có thể làm được
 • Mong đợi hành vi đúng đắn
 • Lịch sự khi nói chuyện với trẻ em

Thái độ của người mẹ có ảnh hưởng đến lòng tự trọng của đứa trẻ không?

Thái độ và quan điểm của người mẹ rất quan trọng đối với sự tự tin của trẻ vì trẻ sẽ dựa vào ý kiến ​​của người khác về mình để hình thành nhận thức về bản thân. Ngày xưa, khi hầu hết trẻ em sống trong gia đình có vài thế hệ, những cái nhìn tiêu cực của người lớn thường ít ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Nhưng bây giờ mọi thứ đã khác, trẻ em có thể bị tổn thương lòng tự trọng của mình khi chúng có những cái nhìn tiêu cực về mình.

Trên thực tế, không phải cha mẹ nào cũng hiểu điều này, và không phải lúc nào họ cũng có thể cân bằng giữa lời phê bình và khen ngợi. Nghiên cứu cho thấy ngay cả trong những gia đình hạnh phúc nhất, những nhận xét tiêu cực về con cái cũng cao gấp đôi những nhận xét tích cực. Điều này thường có tác động tiêu cực đến lòng tự trọng của trẻ và gây khó khăn hơn trong việc xây dựng lòng tin ở trẻ.

Khen và chê đúng cách là cách hữu hiệu giúp trẻ tự tin mà không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách sử dụng. Cuộc sống bận rộn đồng nghĩa với việc các bậc cha mẹ luôn muốn sử dụng thời gian để hoàn thành công việc. Khi con cái ngoan ngoãn, cha mẹ lại bận tâm đến việc riêng và vô tình bỏ qua sự cố gắng của trẻ. Mặt khác, việc trẻ quấy khóc hoặc có những hành vi không phù hợp sẽ trở thành tâm điểm chú ý khi công việc của cha mẹ bị gián đoạn.

Tại sao trẻ em luôn muốn được chú ý?

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mới biết đi, rất muốn được chú ý. Nếu đứa trẻ nhận thấy hành vi không phù hợp để thu hút sự chú ý, nó sẽ không ngần ngại tiếp tục nó. Ví dụ, mẹ đang ngồi chơi điện thoại và em bé đang chơi bên cạnh. Bé sẽ nghĩ: “Con sẽ nghịch ngợm để mẹ đặt điện thoại xuống và chăm sóc cho con”. Và bà mẹ nghĩ: “Nếu để ý, lần sau mình sẽ tiếp tục hành vi này”.

Các mẹ cần làm gì để rèn luyện tính tự tin cho con?

Trẻ em thích thu hút sự chú ý

Tuy nhiên, lòng tự trọng và lòng tự tôn của trẻ sẽ giảm sút nếu chúng luôn gây sự chú ý bằng những hành động xấu khiến cha mẹ không hài lòng. Sự tự tin chỉ phát triển tích cực khi trẻ cảm thấy mình thực sự đặc biệt và hữu ích.

Làm thế nào để bạn giúp trẻ phát triển sự tự tin?

 • Cố gắng phớt lờ những hành vi không phù hợp của trẻ. Đừng la hét, nhưng tránh né, trung lập hoặc bế trẻ rời khỏi phòng một lúc. Khi trẻ trở lại phòng, hãy cho trẻ biết rằng bạn rất vui vì cô ấy đã sửa chữa được sai lầm.
 • Chỉ trích hành vi xấu của trẻ thay vì chỉ trích trẻ.
 • Chú ý khi trẻ cư xử đúng. Mỉm cười, vỗ về hoặc khen ngợi con bạn khi nói rằng chúng đã làm tốt. Ngoài ra, trẻ sẽ rất vui khi nghe bạn kể cho người khác nghe về thành tích của mình.
 • Cố gắng khen ngợi trẻ nhiều hơn là chỉ trích.
 • Thường xuyên cho trẻ làm quen với môi trường đông người để dạy trẻ tính tự tin trước đám đông.

Ngoài ra, bạn phải lưu ý:

 • Đừng gọi trẻ bằng tên hoặc sử dụng những từ khiến trẻ cảm thấy như một đứa trẻ và không để người khác làm điều đó.
 • Đừng quên thể hiện tình yêu thương của bạn dành cho con.

Cách rèn luyện khả năng của trẻ

 • Hỗ trợ trẻ yên lặng hoàn thành nhiệm vụ
 • Khuyến khích và điều chỉnh kỳ vọng một cách cẩn thận để mang lại cho con bạn cảm giác hoàn thành
 • Hãy cho bọn trẻ biết rằng đôi khi các bà mẹ cũng mắc sai lầm
 • Chia nhiệm vụ thành các phần nhỏ hơn và thoải mái cho trẻ
 • Hãy để con bạn hiểu rằng đôi khi mẹ cũng cần những lời động viên
 • Hãy tin rằng trẻ em có thể làm được
 • Ghi nhận những nỗ lực của trẻ
 • Đặt kỳ vọng để con bạn cố gắng
 • Khen ngợi trẻ khi chúng làm tốt

Nguồn: Babysenter