Nếu sữa mẹ ít, mẹ có thể chọn cho con bú sữa công thức. Đồng thời cho trẻ uống sữa mẹ và sữa thay thế giúp trẻ vừa được hưởng lợi từ cả sữa mẹ và sữa thay thế. Nhưng trẻ mấy tháng thì nên uống thêm sữa ngoài? Ngoài sữa thay thế sữa mẹ nên cho trẻ bú mẹ trong bao lâu? Mời các bạn cùng đọc bài viết sau đây!

Có thể bổ sung sữa công thức khi đang cho con bú không?

Câu trả lời là có thể. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ, tuy nhiên mẹ có thể bổ sung thêm bằng sữa công thức nếu bố mẹ thấy cần thiết.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên rằng nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn cho đến khi trẻ bắt đầu ăn dặm (thường là khoảng 4 đến 6 tháng tuổi, tùy thuộc vào từng bé).

Tuy nhiên, cha mẹ có thể chọn bổ sung sữa công thức vì một số lý do y tế hoặc cá nhân, chẳng hạn như nguồn sữa ít hoặc khó cho con bú khi đi làm.

  Có thể cho trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức cùng một lúc

Có thể cho trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức cùng một lúc

Việc bổ sung chất thay thế sữa mẹ có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ không?

Lượng sữa mẹ tiết ra phụ thuộc vào nhu cầu ăn của trẻ, vì vậy mẹ cho con bú càng ít hoặc vắt ra càng ít thì lượng sữa mẹ tiết ra càng ít.

READ  Xem xoáy tóc đoán tính cách của trẻ trong tương lai | Growthheightpro

Nếu bạn chỉ bổ sung thêm một hoặc hai bình sữa công thức mỗi tuần cũng không ảnh hưởng nhiều đến nguồn sữa của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung sữa công thức thường xuyên, chẳng hạn một lần một ngày và không hút sữa ra, nguồn sữa của bạn sẽ giảm dần.

Dấu hiệu cho thấy trẻ bú đủ sữa mẹ

Nếu bạn lo lắng về nguồn sữa ít, hãy thử nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn về việc cho con bú. Dưới đây là ba dấu hiệu cho thấy trẻ bú đủ sữa:

 • Em bé tăng lên đầy đủ cân nặng. Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ cân đo để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Trong 5 ngày đầu tiên, bé có thể sẽ bị sụt cân. Tuy nhiên, sau đó, bé nên tăng từ 15 đến 30 gam mỗi ngày trong tam cá nguyệt đầu tiên và 15 gam mỗi ngày trong giai đoạn 3 đến 6 tháng.
 • Số lượng tã ướt và bẩn trong một ngày là rất nhiều. Một vài ngày sau khi sinh, con bạn nên đi tiêu ít nhất 6 lần tã ướt và 3 lần đi phân (hoặc có thể nhiều hơn) trong vòng 24 giờ / ngày.
 • Cho trẻ bú mẹ thường xuyên và đủ lâu. Em bé của bạn sẽ bú ít nhất 8 đến 12 lần một ngày trong tháng đầu tiên. Sau đó ít nhất 7 lần một ngày. Nghe thấy trẻ nuốt sữa là một dấu hiệu tốt cho thấy trẻ đang bú mẹ.

Dấu hiệu cho thấy bé cần được bú sữa công thức để phát triển

Nói chuyện với bác sĩ của bé nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự tăng cân, phát triển hoặc thói quen ăn uống của bé. Bạn nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Bé bị sụt cân nhiều hơn bình thường. Thông thường trẻ sơ sinh có thể giảm tới 10% trọng lượng cơ thể trong 5 ngày đầu đời. Sau 2 tuần, cân nặng của bé sẽ trở lại như lúc mới sinh.
 • Có ít hơn 6 tã ướt trong khoảng thời gian 24 giờ sau khi con bạn được 5 ngày tuổi.
 • Khóc hoặc ngủ cả ngày
 • Thời gian cho ăn rất ngắn hoặc rất dài. Nếu trẻ thường bú ít hơn 10 phút hoặc hơn 50 phút mỗi lần, điều đó có nghĩa là trẻ không bú đủ sữa.

Trẻ mấy tháng nên được bổ sung sữa thay thế sữa mẹ?

Sản phẩm thay thế cho trẻ có thể được bổ sung bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ khuyên bạn nên đợi đến khi bé được ít nhất 3 tuần tuổi để nguồn sữa mẹ và bữa ăn được ổn định.

Như vậy, thỉnh thoảng cho trẻ bú bình sẽ không bị tổn hại gì. Nếu bạn có một số vấn đề y tế, chẳng hạn như trẻ không tăng đủ cân hoặc nguồn sữa mẹ không đủ, các bác sĩ hoặc chuyên gia có thể đề nghị bạn bổ sung sữa cho trẻ trước khi thay thế sữa mẹ.

Mẹo giúp bé làm quen với bình sữa

Nếu bé chưa bao giờ bú bình, bé sẽ dễ chấp nhận bú bình hơn nếu người cho không phải là mẹ của bé. Điều này là do trẻ sơ sinh có thể nhận ra mùi hương của mẹ. Nếu em bé của bạn nhận ra rằng bạn đang ở gần đó, bé sẽ mong chờ dòng sữa mẹ ngọt ngào của bạn chứ không phải bình sữa.

Kính mời quý phụ huynh tìm hiểu thêm:
Giúp bé làm quen với việc bú bình

Nếu con bạn đã quen với việc bú bình, việc chuyển từ sữa mẹ sang sữa thay thế sữa mẹ có thể dễ dàng hơn một chút.

Tuy nhiên, ban đầu bé có thể không uống sữa trong bình do mùi vị lạ. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và thử cho đến khi bé quen với mùi vị mới.

Cho trẻ bú mẹ kết hợp giữa sữa mẹ và sữa thay thế sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ sơ sinh (SNS), còn được gọi là hệ thống sữa bổ sung, là một phương pháp mà các bà mẹ cho con mình bú sữa mẹ và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh (hoặc sữa mẹ riêng biệt) cùng một lúc.

Sữa công thức hoặc sữa mẹ đã vắt sẽ di chuyển dọc theo các kênh mỏng, mềm được dán bằng băng keo dọc theo bầu ngực của mẹ đến đầu núm vú. Khi ăn dặm, trẻ sẽ được bú thêm sữa ngoài cùng với sữa mẹ.

Bằng cách sử dụng hệ thống này, trẻ có thể tiếp tục bú mẹ, vừa tránh tình trạng trẻ thích bú bình, vừa kích thích tiết sữa mẹ. Cha mẹ hoặc cha mẹ nuôi cũng có thể sử dụng điều này để tăng sự gắn bó với con cái của họ

Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia của bạn trước nếu bạn muốn thử phương pháp này.

Có thể pha sữa mẹ và sữa thay thế trong cùng một bình không?

Các chuyên gia cho rằng không nên pha sữa mẹ với chất thay thế sữa mẹ, vì sữa mẹ quý giá có thể bị lãng phí nếu con bạn bú chưa hết.

Thay vào đó, hãy cho trẻ bú sữa mẹ trước, nếu trẻ vẫn đói thì hãy cho trẻ bú bình sữa ngoài. Tuy nhiên, nếu lần đầu tiên bé không chịu uống sữa thay thế sữa mẹ, bạn có thể thử pha với một ít sữa mẹ để bé làm quen với mùi vị.

Việc bổ sung sữa thay thế sữa mẹ ảnh hưởng như thế nào đến em bé?

 • Trẻ có thể bắt đầu từ chối bú mẹ trực tiếp nếu mẹ bổ sung sữa công thức thường xuyên. Sữa ra khỏi bình nhanh hơn sữa mẹ, vì vậy nếu con bạn ăn uống tốt, bé có thể thích bú bình hơn.
 • Em bé ăn ít bữa hơn trong một ngày. Điều này là do trẻ không tiêu hóa sữa công thức nhanh như tiêu hóa sữa mẹ, vì vậy trẻ cảm thấy no lâu hơn.
 • Phân của em bé thay đổi. Phân của bé cứng hơn, có màu nâu hoặc nâu đen và có mùi hôi hơn. Trẻ cũng đi phân ít hơn

Bé có thể bị dị ứng với sữa công thức không?

Nếu phân của trẻ có máu sau khi bú sữa công thức, hoặc trẻ có biểu hiện bất thường quấy khóc, nôn trớ, nổi mẩn đỏ, nổi mề đay hoặc tiêu chảy thì có thể trẻ bị không dung nạp, lactose hoặc dị ứng với protein trong sữa bò và đậu nành trong sữa công thức. . Trường hợp này mẹ hãy liên hệ ngay với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn nhé

Nếu em bé của bạn có phản ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sưng mặt hoặc môi, thở gấp hoặc khó thở, hãy gọi cấp cứu 115 ngay lập tức. Bé có thể bị dị ứng rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng.

Nguồn: Babycenter