Cách dạy con sống đẹp ngay từ nhỏ của các bậc cha mẹ

Ngoài việc định nghĩa thế nào là sống đẹp thì việc dạy trẻ sống đẹp từ khi còn nhỏ cũng vô cùng quan trọng. Dạy con sống đẹp đòi hỏi cha mẹ và gia đình phải kiên trì, nhẫn nại trong suốt thời thơ ấu của trẻ.

Thông qua giáo dục, trẻ em sẽ được nuôi dưỡng một nhân cách tích cực. Vì vậy, trong giai đoạn tiểu học, cha mẹ không nên bỏ qua giai đoạn vàng dạy con giá trị sống.

1. Bài học quý từ tấm gương của Phạm Tiến Thành

Em Phạm Tiến Thành (học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Mỹ Lộc, Can Lộc) – học sinh trả lại hơn 15 triệu đồng cho người đánh rơi năm 2019 là một ví dụ.

Dù thiếu vắng bàn tay của mẹ nhưng dưới sự chỉ bảo tận tình của bố, 3 anh em Phạm Tiến Thành đều rất ngoan ngoãn và chăm chỉ học hành. Bản thân Thành được học hành tử tế, tính tình hiền lành, được thầy cô, bạn bè quý mến. Hành động nhặt lại những gì đã đánh rơi và tìm người trả lại của cô chính là định nghĩa về cuộc sống tươi đẹp, đồng thời là tấm gương cho bạn bè noi theo.

READ  Kẹo dẻo đẹp da móng tóc Natrol Gummies Hair Skin Nails 90 viên – Wowmart VN | Growthheightpro

Anh Phạm Luận (bố của Phạm Tiến Thành) kể về những kinh nghiệm của bản thân để hình thành nhân cách tốt, lối sống đẹp cho các em:

“Tôi luôn cố gắng chăm sóc các con thật tốt, hướng chúng đến lối sống đẹp. Vẻ đẹp không phải chỉ là hình thức mà phải xuất phát từ trái tim, từ tình yêu.

Từ những hành động nhỏ như lễ phép với ông bà, nhặt đồ bị mất tìm người trả lại, ủng hộ người nghèo, v.v.

Cuộc sống tươi đẹp là gì?
Theo lời khai của lãnh đạo nhà trường, em Phạm Tiến Thành, học sinh lớp 3A đã tìm được chiếc ví trị giá hơn 15 triệu đồng và trả lại cho người bị mất (Báo Hà Tĩnh)

2. Gia đình là cơ sở để giáo dục lối sống đẹp

Nói về quan niệm sống đẹp, ông Thành cho biết thêm: Sống tử tế không chỉ là chuyện ngày, bữa, mà cần dạy cho các em nhận thức đúng đắn và rèn luyện thường xuyên.

Những việc làm đúng, việc tốt phải được lặp lại, hình thành thói quen, hình thành lối sống nhân văn, tốt đẹp hơn. Việc làm tốt của Phạm Tiến Thành trong thời gian qua là kết quả của cả quá trình nuôi dưỡng và rèn luyện.

Gia đình anh Phạm Luận cũng luôn nỗ lực tạo môi trường sống tốt để con cái phát triển theo những chuẩn mực và quy tắc đạo đức đúng đắn. “Các bạn không nên cứ nghĩ ‘trẻ con không biết gì’ để hành động ngu ngốc, sai trái. “Một đứa trẻ nhỏ như một trang giấy trắng, không thể tách rời phải trái mà rất dễ bị ảnh hưởng bởi những gì xung quanh”, anh Luân nói.

Cuộc sống tươi đẹp là gì? Theo ông, có nhiều điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày mà người lớn thường phạm phải như chở trẻ không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, dùng lời lẽ thô tục… cũng ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Vì vậy, trong gia đình, người lớn phải làm gương cho trẻ, anh chị em phải làm gương cho trẻ, mỗi người phải tự điều chỉnh hành vi của mình.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng phải hướng con theo lối sống có ước mơ, có lý tưởng, có định hướng tương lai, động viên con tự đứng vững bằng hai chân khi vấp ngã, không nản lòng trước khó khăn, vượt qua thử thách để đạt được ước mơ của mình. . Luôn cố gắng học tập và rèn luyện, hướng tới lối sống đẹp, văn minh, nghĩa tình.

3. Dạy con ngay từ khi còn nhỏ

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta có câu: “Dạy con từ nhỏ”. Đó là sự đúc kết kinh nghiệm giáo dục con cái trong gia đình của người xưa. Ai cũng hiểu gia đình là cốt lõi xây dựng nền tảng xã hội nhưng không phải ai cũng làm được.

Sự hình thành và phát triển nhân cách của một người cần có nền tảng giáo dục tốt từ gia đình, nhà trường và xã hội, mà gia đình đóng vai trò trung tâm.

Nhiều gia đình thường đổ lỗi và phó mặc việc giáo dục con cái cho nhà trường và xã hội mà không nghĩ rằng chính sự dạy dỗ của ông bà cha mẹ sẽ quyết định nhân cách của trẻ từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Nhiều bậc cha mẹ không quan tâm đến tính cách của con cái ngay từ khi còn nhỏ, và để chúng làm theo ý mình.

Cha mẹ nên là người dạy dỗ và sửa chữa những sai lệch về chuẩn mực trong thái độ và hành vi của trẻ. Bởi lẽ, nếu không được dạy dỗ những quy tắc ứng xử lịch sự, nhã nhặn, tôn trọng không gian chung thì trẻ sau này khó lòng trở thành công dân tốt, gương mẫu, ứng xử văn minh nơi công cộng. Cuối cùng, chính xã hội là người gánh chịu hậu quả.

Đến đây bạn đã hiểu thế nào là sống đẹp, thế nào là sống đẹp và cách dạy con sống đẹp ngay từ khi còn nhỏ rồi phải không? Chúc các bạn thành công trong việc giáo dục con cái trở thành những thế hệ tươi đẹp của tương lai đất nước!

tình báo trung tâm