Nhiều gia đình lầm tưởng rằng được đung đưa trên võng sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn so với khi nằm trong nôi, trên giường.

Tuy nhiên, việc làm tưởng chừng có lợi này lại tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Đặc biệt, nên cho trẻ nằm võng khi trẻ ngủ.

Các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ ngủ trên bề mặt phẳng, có độ cứng vừa phải cho cả giấc ngủ, cả ngày lẫn đêm.

Tất cả các bề mặt cong, trũng, không đủ cứng đều có nguy cơ gây đột tử cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với em bé của bạn. Trẻ sơ sinh cần ngủ 16-18 tiếng mỗi ngày. Trẻ em từ 1 tuổi trở lên ngủ khoảng. 14 giờ một ngày.

Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy đảm bảo rằng con bạn có một môi trường ngủ an toàn và thoải mái trong suốt thời gian con ngủ nhé!

Không nên cho trẻ nằm võng

Cha mẹ nhất định không nên để trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nằm võng

Sau đây là những lý do tại sao cha mẹ KHÔNG nên cho trẻ dưới 3 tuổi ngủ trên võng và sử dụng võng nhẹ nhàng cho trẻ trên 3 tuổi. Nghĩa là phải có sự giám sát chặt chẽ của người lớn nếu không trẻ em phải ngủ trên võng.

– Do cấu tạo mặt treo nên cổ bé sẽ cúi xuống ngực (cằm áp vào ngực) gây khó thở. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những em bé sơ sinh chưa cứng cổ, không cử động được cổ.

READ  39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao? Mẹ có cần lo? | Growthheightpro

Không chỉ võng mà ghế sofa hay những căn phòng chật chội và treo đồ khác cũng dễ bị hư hỏng như nhau.

– Việc cho trẻ sơ sinh ngủ một mình trên võng rất nguy hiểm. Nhưng bỏ con theo cha mẹ cũng nguy hiểm không kém. Nguy cơ trẻ bị ngạt thở khi ngủ chung giường với bố mẹ cao gấp 40 lần so với khi trẻ nằm một mình trong cũi.

Trẻ sơ sinh được khuyến khích nằm trên mặt phẳng để đảm bảo sự phát triển của cột sống. Do xương của trẻ khi còn nhỏ rất mềm và chưa phát triển hoàn thiện nên khi trẻ nằm ngủ lâu trên võng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Về lâu dài, lưng của trẻ có thể bị cong, vẹo cột sống hoặc dị dạng cơ,… Mặt võng cong sẽ làm tăng độ cong sinh lý của cơ thể, khiến các dây thần kinh cột sống, dây chằng và khớp phải sống trong tình trạng quá tải.

Đây là những rủi ro luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhưng vì chủ quan mà chúng ta bỏ qua.

– Trẻ sơ sinh, ngay cả trẻ lớn, và thậm chí cả người lớn; tất cả đều có khả năng bị ngã lộn ngược khỏi võng. Điều này càng dễ xảy ra, và cực kỳ nguy hiểm trong trường hợp trẻ em nằm chung võng với người lớn. Những chấn thương này chủ yếu ở vùng đầu và gây tổn thương cho não.

READ  Chuẩn bị đồ sơ sinh mùa hè cho mẹ và bé quan trọng bạn cần biết | Growthheightpro

– Buồng võng không kỹ, mất khớp võng, anh chị dở chứng, chó mèo trong nhà chạy qua… đều là những nguyên nhân khách quan dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Không có sản phẩm võng nào trên thế giới được Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên dùng cho trẻ sơ sinh khi ngủ.

Các sản phẩm võng, hầu hết đều chưa được kiểm định độ an toàn cho bé trước khi đưa ra thị trường (đặc biệt là võng Việt Nam).

Thậm chí có những sản phẩm võng xếp không đảm bảo tiêu chuẩn thông thường rất dễ bị bẹp, xẹp, trượt trên bề mặt võng.

Đối với những bé có làn da nhạy cảm hoặc bị viêm da cơ địa, chất liệu và loại thuốc nhuộm cho võng cũng có thể khiến da bé bị dị ứng, mẩn ngứa.

Khi nói đến an toàn khi ngủ, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã khuyến nghị các tiêu chuẩn giấc ngủ ABC sau đây:

Trẻ em nên được phép ngủ một mình, ở nơi riêng của chúng, cho tất cả các giấc ngủ. Không gian này nên là giường gỗ hoặc cũi vải.

Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có nguy cơ tử vong cao hơn nếu ngủ chung giường với bố mẹ.

Trẻ sơ sinh chưa thành thạo việc ti mẹ nên cho trẻ nằm ngửa để tránh nguy cơ ngạt đường thở. Nhất định không chủ động đặt trẻ nằm sấp.

Môi trường ngủ an toàn là cũi trống (có nệm).
Không đặt gấu bông, gối, chăn bên trong nôi, vì luôn tiềm ẩn nguy cơ ngạt thở cho bé.

READ  Các loại quần áo cho trẻ sơ sinh trong sáu tuần đầu tiên | Growthheightpro

Nếu trời lạnh, hãy quấn cho trẻ hoặc cho trẻ dùng túi ngủ của các thương hiệu uy tín. Không đắp chăn cho trẻ.

Nguồn: https://www.childrens.com & https://momlovesbest.com

Dù bạn nuôi dạy con như thế nào thì ĐẠO ĐỨC NGỦ là điều cần phải có. Đó là về sự an toàn của chính bạn.

Trong khóa học POH EASY ONE, việc đảm bảo an ninh giấc ngủ cho bé là yếu tố bắt buộc mà cha mẹ phải tuân thủ trước khi hướng dẫn bé tự ngủ.

Các kiến ​​thức về an toàn giấc ngủ được trình bày chi tiết và luôn được đặt lên hàng đầu trong khóa học “KID’S SLEEP”. Trong tất cả các phương pháp tự ngủ mà khóa học POH EASY giới thiệu, POH không ngừng nhắc nhở các bậc cha mẹ để đảm bảo giấc ngủ an toàn cho con mình.

Trong quá trình tư vấn chuyên sâu từ đội ngũ giảng viên, giảng viên luôn yêu cầu chụp ảnh môi trường ngủ của trẻ. Đội ngũ tư vấn sẽ kiểm tra xem môi trường ngủ có an toàn hay không. Và đưa ra các hướng dẫn phù hợp với các mối quan hệ gia đình.

Đảm bảo an ninh giấc ngủ tốt nhất và giúp con bạn ăn ngon ngủ tốt cùng nhau POH Easy One